10 loại quả ngăn chặn bệnh giảm trí nhớ rất hiệu quả
Ăn gì để đảm bảo chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp ngăn ngừa bệnh giảm trí nhớ là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người. Dưới đây là 10 loại quả rất ngon mà lại có công dụng vô cùng hiệu quả, giúp bộ não khỏe mạnh, sáng suốt hơn, chúng ta nên chọn để tăng cường sức khỏe cho mình và gia đình mình nhé!
1, Quả bơ
Não chỉ có thể khỏe mạnh nếu máu lưu thông tốt trong khắp cơ thể. Tuy nhiên, ngày nay suy giảm tuần hoàn, thiếu máu lên não dẫn đến suy giảm trí nhớ là căn bệnh rất hay gặp, và trái bơ có thể giúp cải thiện lưu lượng máu đó. Bởi trong quả bơ chứa một nguồn axit béo không bão hòa đơn, một chất thúc đẩy lưu thông máu đi khắp cơ thể và máu lên não. Ăn một trái bơ mỗi ngày sẽ giúp não bộ được cung cấp đầy đủ lượng oxy, phát huy được tối đa chức năng não bộ và tăng cường trí nhớ. Đó là lý do tại sao trái bơ rất được khuyến nghị cho cả người lớn và người già, vì nó có thể ngăn ngừa hoặc ít nhất là kìm hãm sự suy giảm khả năng nhận thức của con người.
2, Quả xoài
Xoài là loại quả được rất nhiều người ưa thích, bởi chúng không chỉ ngon ngọt mà còn rất giàu các vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch như vitamin A và C, cộng với một lượng chất xơ và các chất chống oxy hóa đặc biệt, có tác dụng chống lại chứng viêm, một nhân tố gây ra lão hóa và bênh tật. Ngoài ra trong xoài còn chứa axit glutamine, một loại chất được biết đến với tác dụng cải thiện trí nhớ và giữ cho các tế bào não hoạt động. Ăn xoài thường xuyên là cách để chiến đấu với căn bệnh giảm trí nhớ ở những người thường xuyên bị suy nhược. Vì vậy hãy tăng cường ăn xoài để làn da luôn mịn màng và trí não sáng suốt nhé!
3, Quả nho
Nho là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Trong nho có chứa resveratrol – là một hợp chất được tìm thấy nhiều trong nho tím, được biết đến với tác dụng ngăn ngừa thiệt hại cho các mạch máu, giảm cholesterol “xấu” và ngăn ngừa cục máu đông, làm giảm nguy cơ đột qụy và tai biến mạch máu não. Ngoài ra nho còn có vai trò rất lớn trong việc chống oxy hóa và lão hóa cho cơ thể nhờ chất flavonoid, giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nhờ thư giãn mạch máu và tăng cường tuần hoàn tốt hơn.
4, Quả cam
Trong cam chứa nhiều vitamin A, B1 và C và các kháng chất quan trọng rất tốt cho trí não. Việc ăn cam thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và giúp tinh thần minh mẫn, giảm sự căng thẳng mệt mỏi trong công việc và cuộc sống, chống lại căn bệnh giảm trí nhớ đang ngày càng phổ biến và tiến triển đầy nguy hiểm cho con người.
5, Quả chuối
Trong chuối có chứa Kali, chất này có tác dụng tăng cường sức mạnh cho não bộ, giúp não bộ hoạt động nhạy bén và linh hoạt hơn. Đồng thời, trong chuối còn chứa nhiều vitamin B, hỗ trợ thần kinh, làm dịu hệ thần kinh tránh căng thẳng, mệt mỏi, stress. Ngoài ra, chuối còn có công dụng đẹp da, trị chứng thiếu máu, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch rất nguy hiểm với sức khỏe con người.
6, Táo xanh
Ít ai biết rằng táo xanh lại có nhiều tác dụng trong việc phòng và chữa bệnh hiệu quả, nhất là với não bộ. Táo xanh có tác dụng tuyệt vời trong việc tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa và làm đẹp da. Vitamin C, P có trong táo có thể chống các biểu hiện trầm cảm, mệt mỏi, và dễ cáu gắt và mất ngủ. Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm trí nhớ. Theo một nghiên cứu tại Đại học Quebec (Canada), các chất chống oxy hóa gọi là “quercetin” được tìm thấy trong táo có thể làm giảm sự thiệt hại các tế bào do quá trình oxy hóa gây ra và tránh tình trạng viêm tế bào thần kinh. Điều này giúp cải thiện sức khỏe thần kinh một cách tổng thể… Ngoài chống bệnh giảm trí nhớ, táo xanh còn có công dụng hỗ trợ tiêu hóa, chống trầm cảm, chữa cảm cúm và chữa chứng thiếu máu rất hiệu quả, an toàn mà tiết kiệm nữa.
7, Lựu
Lựu là một loại trái cây rất giàu vitamin C, chứa chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do chống giảm trí nhớ làm ảnh hưởng tới não bộ. Ngoài ra lựu còn có tác dụng giúp giải nhiệt và rất tốt cho máu, vị chua chua ngọt ngọt của quả lựu rất tốt cho tim mạch, làm mềm mạch máu và duy trì một làn da khỏe đẹp…
8, Việt quất
Các loại quả mọng, nhất là quả việt quất luôn được ưa thích vì chứa nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, giúp tránh các bệnh béo phì, tim mạch, ung thư, cao huyết áp và loãng xương. Đặc biệt, phát hiện mới của các nhà khoa học còn cho thấy trong việt quất chứa nhiều anthocyanin tự nhiên có khả năng trung hoà gốc tự do cao, làm tăng cường các kết nối thần kinh, kích thích sự tái tạo, dẫn truyền các tế bào thần kinh. Nhờ đó, việt quất còn có tác dụng cải thiện trí nhớ và làm chậm quá trình lão hoá. Ngoài ra, việt quất đã được chứng minh đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như: làm giảm các triệu chứng trầm cảm, làm giảm lượng đường glucose hay cholesterol và chữa bệnh giảm trí nhớ vô cùng hiệu quả tới sức khỏe con người.
9, Hạnh nhân
Trong hạnh nhân chứa rất nhiều thành phần quý giá như carbohydrate, chất béo, chất xơ, protein, vitamin, chất khoáng. Chỉ với 25-30g hạt hạnh nhân đã có thể cung cấp 70% vitamin E cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra, hạnh nhân có nhiều chất bổ dưỡng như Omega-3, folate, vitamin E và vitamin B6, đây là những chất dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của trí não. Ăn hạt hạnh nhân mỗi ngày sẽ giúp cho đầu óc được tỉnh táo, minh mẫn và trí nhớ được cải thiện hơn. Với những người bị căng thẳng, lo lắng, stress thì nên ăn hạt hạnh nhân mỗi ngày. Điều đó sẽ giúp cho tinh thần, tâm lý được thoải mái hơn, bớt lo lắng, lạc quan hơn.
10, Dứa
Dứa là một loại quả rất giàu vitamin C và mangan, vì thế nó cũng được coi là một trong những thực phẩm chống mắc bệnh giảm trí nhớ, có tác dụng thư giãn thần kinh, giúp các tĩnh mạch lưu thông dễ dàng hơn. Việc ăn dứa hoặc uống nước dứa thường xuyên cũng sẽ có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau đầu, hay quên, đãng trí, khiến tinh thần thoải mái, nhẹ nhàng hơn.
Trên đây là 10 loại quả có tác dụng ngăn chặn bệnh giảm trí nhớ vô cùng hiêu quả nhưng cũng rất dễ tìm nên thường xuyên được bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày để tăng cường dưỡng chất cần thiết cho não bộ. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học để bộ não được chăm sóc và phát triển một cách tốt nhất.
Bài viêt liên quan
- Cảnh báo “chiêu trò” giả danh sản phẩm Công ty Dược Thái Minh để “lừa dối” khách hàng
- [BẬT MÍ] 5 món ăn bổ dành riêng cho người bị thiếu máu não!
- 8 món ăn giúp tăng cường trí nhớ người cao tuổi đến 90%
- Phòng tránh bệnh teo não như thế nào?
- 5 bài tập giúp tăng cường trí nhớ đến 80%
- Trực tuyến: “Tư vấn sức khỏe của bạn” - Suy giảm trí nhớ và sa sút trí tuệ ở người cao tuổi
- 10 thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt nhất?