Ăn gì khi mắc bệnh suy giảm trí nhớ?

Khi mắc bệnh suy giảm trí nhớ việc đầu tiên chúng ta cần làm là chú ý chế độ ăn uống một cách hợp lý, khoa học. Nhưng nên ăn những thực phẩm nào, tránh nên ăn những thực phẩm nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là những thông tin cần thiết nhằm cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ, giúp người bệnh khỏe mạnh, phục hồi trí não nhanh:

Ăn gì khi mắc bệnh suy giảm trí nhớ? 1

Chế độ ăn cân bằng, đủ chất

Để ngăn chặn bệnh suy giảm trí nhớ, chúng ta hãy chú ý ăn nhiều các loại rau, trái cây, ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa ít chất béo, thực phẩm chứa nhiều omega3, omega6 và thực phẩm protein nạc. Theo một nghiên cứu, những người ăn nhiều rau quả hơn trong chế độ ăn của mình giúp bộ não trẻ hơn trung bình 7,5 tuổi sau năm năm liên tục thực hiện chế độ ăn này so với những người ăn ít rau quả hơn. Đặc biệt, chúng ta nên chú ý bổ sung các thực phẩm nhóm Vitamin B vào khẩu phần ăn vì vitamin B12 giúp duy trì hoạt động của tế bào thần kinh, cần thiết cho vỏ bọc các sợi thần kinh. Thiếu vitamin nhóm B là nguyên nhân dẫn đến suy giảm trí nhớ vì vậy chúng ta cần bổ sung đầy đủ tránh ảnh hưởng xấu của nó gây ra cho bộ não. B12 thường có nhiều trong thịt bò, thịt gà, cá, lòng đỏ trứng, phomat. Do đó chúng ta cũng không nên ăn chay, hay kiêng khem quá mức bởi những người ăn chay lại là những người không dùng các loại thực phẩm này.

Hạn chế các thực phẩm nhiều chất béo

Theo cảnh báo của các nhà khoa học Mỹ, những người có chế độ ăn giàu chất béo có nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ, thậm chí có thể bị mắc bệnh Alzheimer – một chứng bệnh mất trí nhớ hơn so với những người ăn ít chất béo này. Nhiều nghiên cứu trước đó cũng cho biết chất béo làm gia tăng nguy cơ bệnh mạch vành và đột quỵ não. Thế nhưng, có một điều lâu nay người ta vẫn bỏ qua và ít quan tâm đó là nguồn cung cấp thức ăn giàu cholesterol và chất béo. Trong khi chờ đợi các nhà khoa học có những chứng thực và khuyến cáo rõ ràng, mỗi chúng ta hãy tự bảo vệ mình bằng một chế độ ăn khoa học, phù hợp, tránh ăn nhiều các chất béo gây thừa cân, béo phì và có hại cho cơ thể.

Cắt giảm các loại đường tinh chế

Đường có chứa rất nhiều glucose và chính thành phần này là nguyên nhân mắc bệnh suy giảm trí nhớ. Nghiên cứu cho thấy, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có hàm lượng đường trong máu cao có nguy cơ cao sẽ bị đãng trí hoặc là mất trí khi về già. Không chỉ là nguyên nhân gây ra hiện tượng giảm sút về sức khỏe của não bộ, đường còn là thủ phạm của rất nhiều căn bệnh như béo phì, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, sữa vữa động mạch, tiểu đường… Vì vậy, các bác sĩ khuyên chúng ta nên ăn đường fructose thay vì đường tinh chế. Đường fructose có nhiều trong trái cây như táo, bưởi, đào, cam … có chỉ số đường huyết thấp rất tốt cho não. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đăng trên báo American Journal of Medicine cho biết những người uống nước rau, trái cây vài lần trong một ngày thường ít gặp rủi ro bị suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ tới 76% so với những người chỉ uống dưới một ly mỗi ngày.

Ăn ít muối hơn

Thiếu muối có thể khiến trí thông minh kém phát triển. Tuy nhiên, thừa muối lại là nguyên nhân khiến trí nhớ lẫn trí thông minh bị suy giảm. Việc lạm dụng quá nhiều muối trong các món ăn sẽ làm tổn thương não bộ bởi hàm lượng muối natri dư thừa trong thời gian dài sẽ tích tụ trong cơ thể, làm cản trở quá trình lưu thông máu lên não. Các tế bào não không được bổ sung oxy đầy đủ sẽ dễ bị lão hóa làm suy giảm trí nhớ, đãng trí và hay quên. Vì vậy, để có một trí não khỏe mạnh, chúng ta nên cân bằng lượng muối sử dụng hằng ngày cho hợp lý.

Tránh ăn nhiều đồ nướng, đồ rán, chiên

Có thể chúng ta không tin những thực phẩm chiên, rán có ảnh hưởng đến trí nhớ của con người. Nhưng theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, khi ở nhiệt độ cao, thực phẩm thường sản sinh hàm lượng các chất oxy hóa cao, các chất oxy hóa này sẽ làm rối loạn hệ thống trao đổi chất trong cơ thể, từ đó thúc đẩy quá trình lão hóa tế bào, trong đó có các tế bào hại não gây suy giảm trí nhớ. Đặc biệt, các chất phụ gia, chất nhuộm, chất hóa học dùng để chế biến thực phẩm chiên rán cũng sẽ tác động rất tiêu cực đến hoạt động của não. Do đó, chúng ta hãy hạn chế ăn ít đồ chiên rán, thay vào đó có thể ăn thêm các món nấu, luộc, vừa hạn chế mất nhiều vitamin trong quá trình đun nấu, vừa bảo đảm an toàn cho sức khỏe, đồng thời ngăn chặn và điều trị suy giảm trí nhớ nhanh chóng kịp thời.

Không ăn quá nhiều tinh bột

Những người lớn tuổi có chế độ ăn uống với hàm lượng tinh bột cao có nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ – tiền thân của bệnh Alzheimer – cao gấp 4 lần so với những người khác. Nghiên cứu mới đây của bệnh viện Mayo uy tín bậc nhất nước Mỹ cũng phát hiện ra mối liên hệ giữa việc ăn nhiều tình bột với nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ cao. Theo giáo sư Roberts nhận định: “Lượng tinh bột quá lớn sẽ gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể bởi chúng tác động đến quá trình trao đổi chất glucose và insulin. Chất đường tiếp ‘nhiên liệu’ cho bộ não hoạt động, nhưng nó chỉ tốt nếu được hấp thu với một lượng vừa phải. Lượng đường quá nhiều sẽ làm cho não bộ quá tải trong việc xử lý, từ đó ảnh hưởng đến chức năng của não, nao gồm cả chức năng ghi nhớ”. Tuy nhiên, trong khẩu phần ăn uống nếu thiếu ngũ cốc trong thời gian dài sẽ làm hàm lượng đường máu thấp đi, gây ra chóng mặt, hoa mắt, tim loạn nhịp… nghiêm trọng có thể dẫn đến hôn mê do hạ đường huyết. Vì vậy, chúng ta hãy cân bằng lượng đường bột trong cơ thể một cách hợp lý để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và trí não cũng vì thế mà minh mẫn, sáng suốt hơn.

Tóm lại, để phòng tránh bệnh suy giảm trí nhớ, chúng ta cần chú ý đến chế độ ăn hằng ngày đầy đủ và đa dạng, tránh những thức ăn nhiều muối, nhiều đường tinh chế, đường hóa học cũng như những đồ chiên rán, nướng… Đồng thời tăng cường hoạt động trí não bằng cách tập thể dục, đọc sách, xem tivi và tránh uống những thứ có hại cho bộ não như rượu, bia, thuốc lá, caffe…

Cập nhật lúc: 30/10/2024
*ƯU ĐÃI* Freeship từ 3 hộp 20 viên hoặc 1 lọ 80 viên trở lên. Chi tiết vui lòng liên hệ 1800.1265
Loading...