Bệnh teo não nên ăn gì? Top những thực phẩm gây teo não cần tránh
(Bài viết được tham khảo ý kiến của bác sỹ Nguyễn Hồng Hải – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Hòa Bình)
? Bệnh teo não nên ăn gì?
Có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau giúp ta có thể bổ sung được chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với những người bệnh teo não cần thiết phải tìm hiểu bệnh teo não nên ăn gì tốt nhất. Điều này giúp bạn có thể hạn chế được tối đa nguy cơ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, đồng thời hạn chế các triệu chứng của bệnh.
? Tham khảo: Bệnh teo não là gì?
Người bị bệnh teo não nên ăn các loại thực phẩm sau:
- Trứng: Nên ăn từ 1 – 2 quả trứng/ngày. Loại thực phẩm này có khả năng tăng cường trí nhớ bởi chứa nhiều vitamin B12.
- Táo: Loại quả này chứa rất nhiều chất chống oxy hóa quercetin, hỗ trợ tăng cường trí nhớ cho các bệnh nhân bị teo não.
- Sữa bò: Trong sữa bò có lượng vitamin B12 dồi dào, giúp thúc đẩy tái tạo hồng cầu, tăng cường chức năng cho não bộ. Mỗi ngày nên uống một ly 250ml sữa bò sẽ rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, sữa bò còn chứa nhiều axit amin như tyrosine và tryptophan, B1 giúp điều hòa và duy trì các hoạt động của tế bào thần kinh.
? Ăn gì để chống teo não?
Không chỉ câu hỏi bệnh teo não nên ăn gì được đặt ra nhiều mà việc ăn gì để chống teo não cũng được rất nhiều người quan tâm. Teo não là bệnh nguy hiểm, gây ra nhiều hệ lụy khôn lường đối với não bộ và sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, thay vì để “nước đến chân mới nhảy”, mọi người nên nâng cao tinh thần cảnh giác, có biện pháp phòng chống teo não từ sớm.
Các thực phẩm có thể ăn để chống teo não bao gồm:
- Cá: Cá là thực phẩm chứa nhiều Omega 3 hàng đầu. Đặc biệt là cá hồi, cá mòi,… Các nghiên cứu cho thấy ăn cá thường xuyên khiến cho lượng chất xám có trong não bộ tăng cao, giúp kiểm soát trí nhớ, cảm xúc và ra các quyết định tốt hơn. Đồng thời, Omega 3 cũng giúp làm chậm quá trình suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.
- Quả việt quất: Trong quả việt quất chứa nhiều anthocyanin giúp chống oxy hóa và chống viêm, làm giảm quá trình lão hóa não cũng như các bệnh về thần kinh.
- Bông cải xanh (súp lơ xanh): Vitamin K có trong bông cải xanh giúp chống viêm và chống oxy hóa, bảo vệ não hiệu quả. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ sản sinh chất béo trong các tế bào não bộ.
? Có thể bạn quan tâm:
- Người bị teo não sống được bao lâu? Cách kéo dài tuổi thọ
- Đi tìm lời giải: Bệnh thoái hóa tiểu não có chữa được không?
? Những thực phẩm gây teo não cần tránh
Top 10 thực phẩm ăn vào teo não, mọi người nên hạn chế sử dụng:
- Mì chính (bột ngọt): Mì chính là muối của axit glutamic. Chất này gây rối loạn hoạt động não, dẫn đến suy thoái não từ đó dẫn đến bệnh teo não.
- Gan: Trong gan có chứa nhiều cholesterol, dễ gây ra xơ vữa động mạch, làm giảm các hoạt động trong não bộ. Đặc biệt, nếu xơ vữa động mạch nặng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tắc mạch máu, đột quỵ,…
- Dưa chua: Trong dưa chua chứa nhiều natri khiến cơ thể bị tích nước, tăng áp lực lên thành mạch dẫn đến nguy cơ bị bệnh tim mạch. Từ đó, hệ tuần hoàn có thể bị rối loạn, ngăn cản máu lưu thông lên não, làm giảm chức năng của não bộ.
- Bia rượu: Các chất kích thích trong bia rượu có thể tăng nguy cơ teo não gấp đôi so với những tác nhân khác. Chúng kích thích hoạt động GABA – chất ứng chế dẫn truyền thần kinh, làm chậm quá trình truyền thông tin giữa các tế bào não bị đình trệ.
- Hạt hướng dương: Có nhiều thông tin cho rằng “ăn hướng dương teo não”. Tuy nhiên trong thực tế hạt hướng dương không có chất gây teo não mà do quá trình chế biến, bảo quản, nhiều thương gia sử dụng các hoá chất, phụ gia độc hại, không được phép sử dụng, làm ảnh hưởng đến não. Vì thế, nên hạn chế sử dụng sản phẩm này, hoặc khi sử dụng thì phải hết sức cẩn thận, lựa chọn cơ sở sản xuất uy tín.
- Trứng vịt bắc thảo: Trong loại thực phẩm này chứa nhiều chất chì, ăn nhiều có thể khiến cơ thể bị thiếu máu, mất ngủ. Tinh thần không được thoải mái do thiếu ngủ chính là một trong những nguyên nhân khiến cho trí nhớ bị giảm sút, dẫn đến teo não.
- Kẹo cao su: Kẹo cao su là thực phẩm chứa rất nhiều chất hoá học, không tốt cho não. Vì thế nếu muốn phòng tránh bệnh teo não thì không nên ăn kẹo cao su, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.
- Bắp rang bơ: Ăn quá nhiều bắp rang bơ có khả năng bị nhiễm chì và ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.
- Cà phê: Trong cà phê chứa chủ yếu là caffeine. Chất này sẽ gây kích thích mạch máu và tăng lượng axit trong nước tiểu.
- Quẩy: Quẩy có chứa hợp chất vô cơ nhôm. Nếu ăn quẩy thường xuyên, cơ thể tích tụ quá nhiều nhôm dẫn đến các tế bào não, dây thần kinh sẽ bị nhiễm độc, có thể mắc các bệnh về thần kinh, mất trí nhớ, thậm chí chứng Alzheimer khi về già.
Trên đây là tất cả những thông tin chuyên trang chúng tôi tổng hợp nhằm giải đáp câu hỏi bệnh teo não nên ăn gì và những thực phẩm gây teo não. Hy vọng có thể giúp cho quý vị nắm bắt tốt hơn và xây dựng được chế độ dinh dưỡng khoa học, giúp phòng và chống bệnh teo não hiệu quả.
Bài viêt liên quan
- Nguyên nhân teo não & Những nguy cơ tiềm ẩn của bệnh
- Bệnh teo não nên ăn gì? Top những thực phẩm gây teo não cần tránh
- Dấu hiệu teo não - Những triệu chứng nguy hiểm cần lưu ý
- Bệnh teo não ở người trẻ tuổi - Nguyên nhân và cách phòng bệnh
- Teo não tuổi già - Nguyên nhân, hiện tượng, cách chữa bệnh
- Bệnh thoái hoá tiểu não - Dấu hiệu và cách điều trị
- Cây thành ngạnh| Cây thuốc quý chữa teo & tăng trí nhớ