5 thực phẩm tốt cải thiện giảm trí nhớ mất tập trung?
Chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho não bộ, đồng thời ngăn ngừa tình trạng giảm trí nhớ mất tập trung. Dưới đây là 5 thực phẩm rất tốt được các bác sĩ khuyến khích bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày:
Mục lục
1, Cá
Cá là một thực phẩm chứa lượng Omega-3 dồi dào – dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của não bộ và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh giảm trí nhớ mất tập trung hiệu quả. Trong cá có chứa rất nhiều axít béo omega – 3, là thành phần đặc biệt cần thiết đối với quá trình phát triển não bộ ở con người, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền nhận tín hiệu giữa các tế bào. Ngoài ra, theo nghiên cứu của các nhà khoa học còn cho thấy trong khẩu phần ăn mỗi tuần có từ 2-3 lần ăn cá sẽ làm giảm cơ hội mắc bệnh teo não, alzheimer vô cùng nguy hiểm khi về già.
2, Các loại quả mọng
Các loại quả như quả việt quất, quả óc chó, các loại quả mọng… có thể ngăn chặn tình trạng giảm trí nhớ mất tập trung. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại quả mọng có thể tăng cường sự tập trung và trí nhớ tốt hơn đến 5 tiếng đồng hồ. Do trong những siêu thực phẩm này này có chứa một chất chống oxy hóa – anthocyanin rất lành mạnh cho bộ não. Nghiên cứu gần đây của Đại học Tufts (Mỹ) cho thấy, anthocyanins có thể vượt qua hàng rào máu não, bảo vệ tế bào não khỏi quá trình ôxy hóa và thúc đẩy quá trình truyền đạt giữa các tế bào thần kinh. Một nghiên cứu khác cũng được công bố vào năm 2010 trên Tạp chí Nông nghiệp và Thực phẩm hóa học cho thấy sau 12 tuần uống nước ép quả việt quất mỗi ngày, một nhóm chín người cao tuổi đã bắt đầu có tiến bộ trong học tập và khả năng ghi nhớ tốt hơn một nhóm khác không uống nước ép việt quất. Những người uống nước ép việt quất cũng giảm dần các triệu chứng trầm cảm và tăng khả năng minh mẫn, sáng suốt lên nhiều lần.
3, Các loại hạt và ngũ cốc
Một số loại hạt như hạt điều, hạt lanh, hạnh nhân, óc hó, hồ đào, hạt bí ngô, hạt hướng dương và các loại hạt khác đều tốt cho não bộ. Trong các loại hạt có đầy đủ các chất dinh dưỡng như omega-3, omega-6, folate, vitamin E, vitamin B6, thiamine và magiê… rất cần thiết cho bộ nhớ, nâng cao khả năng nhận thức, và nuôi dưỡng tế bào não. Tất cả các chất dinh dưỡng này cho phép việc suy nghĩ trở lên rõ ràng, tích cực hơn. Ngoài ra, các thực phẩm thuốc nhóm ngũ cốc như gạo nâu, bột yến mạch… cũng là những loại thực phẩm tăng cường trí nhớ rất tốt. Những loại thực phẩm này có tác dụng làm tăng lượng máu, cung cấp oxy cho não và giúp não được cung cấp đầy đủ glucose hơn.
4, Cafe và trà xanh
Cà phê là thức uống khá phổ biến hiện nay, nhất là giới văn phòng, bởi chúng được biết đến với khả năng giúp não bộ tỉnh táo và tinh thần minh mẫn hơn. Các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, uống cafe một cách điều độ, hợp lý hàng ngày sẽ giúp cải thiện được trí nhớ. Để tăng thêm hiệu quả làm việc và duy trì sự tập trung, giảm ức chế thì nên kết hợp thêm một vài miếng quế với cà phê. Trà xanh cũng là thực phẩm có rất nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm cả việc tăng cường trí nhớ. Thành phần của trà xanh gồm polyphenols, flavonoids là những loại chất giúp hạn chế hiện tượng mất các tế bào thần kinh, Flavonoids sản xuất là một loại chất giúp loại bỏ các mảng bám trong não của các bệnh nhân Alzheimer. Trà cũng có những tác dụng tương tự trong bảo vệ trí não. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống trà làm các bài kiểm tra về trí nhớ và xử lý thông tin tốt hơn người không uống trà. Tuy nhiên, lưu ý là không nên uống cafe, trà xanh vào buổi chiều, buổi tối trước khi đi ngủ hoặc lạm dụng uống café, trà xanh quá nhiều, bởi chúng sẽ gây phản tác dụng, làm mất ngủ, thiếu ngủ thường xuyên và gây ra tình trạng đãng trí, hay quên, mệt mỏi, giảm trí nhớ mất tập trung dần dần.
5, Các loại rau lá xanh
Thiếu máu não là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh giảm trí nhớ mất tập trung. Để khắc phục tình trạng này, thực phẩm xanh là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của những người đang mắc bệnh thiếu máu. Các loại rau có lá màu xanh đậm như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ và rau bina… thường cung cấp lượng vitamin A, C, K, vitamin B6, B12, sắt non-heme và folate cực kỳ dồi dào. Các hợp chất này cần thiết để não giảm mức độ homocysteine, nguyên nhân gây nên hiện tượng hay quên, đãng trí, suy giảm trí nhớ, thậm chí là bệnh sa sút trí tuệ khi về già.
Dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp bộ não hoạt động tốt hơn, khỏe mạnh và sáng suốt hơn. Ngoài chế độ ăn uống hợp lý thì việc tập thể dục thường xuyên, tham gia các hoạt động cộng đồng, chơi các trò chơi ô chữ, cờ tướng hay sudoku cũng là cách tuyệt vời để tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ ngày càng phổ biến hiện nay.
Bài viêt liên quan
- Top 12 thực phẩm bổ não tăng cường trí nhớ bạn nên ăn
- Tổng hợp 6 cách tăng cường trí nhớ đơn giản, dễ thực hiện
- Cảnh báo: Có nên uống thuốc bổ não tăng cường trí nhớ?
- Suy giảm trí nhớ sau sinh – Nguyên nhân và cách khắc phục
- Cách khắc phục, điều trị suy giảm trí nhớ
- Những nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ và cách phòng tránh
- Suy giảm trí nhớ nên uống thuốc gì để cải thiện và điều trị