Cách điều trị chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm và diễn biến rất phức tạp. Do đó việc phát hiện có tổn thương của chấn thương sọ não, xử trí cấp cứu bước đầu và điều trị nhanh chóng, kịp thời có nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hạn chế biến chứng để lại và giảm tỷ lệ tử vong xảy ra.

Cách điều trị chấn thương sọ não 1

1, Cách xử lý nạn nhân chấn thương sọ não

Khi thấy bệnh nhân bị chấn thương sọ não thì việc xử lý ban đầu có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp bệnh nhân có cơ hội thoát khỏi lưới hái tử thần và tránh được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Những việc cần làm khi thấy nạn nhân bị chấn thương sọ não là:

 • Nhanh chóng đưa bệnh nhân ra khỏi nơi nguy hiểm, chú ý giữ cột sống cổ và lưng không bị gập lại lúc di chuyển. Bất động bệnh nhân trên cáng cứng, nằm ngửa, đầu nghiêng sang một bên. Lưu ý, không vận chuyển bệnh nhân khi đang trong tình trạng suy thở, chảy máu, tụt huyết áp… Nếu tình trạng bệnh nhân nặng cần vận chuyển, bệnh nhân phải được hồi sức tại một cơ sở y tế gần nhất, sau đó gọi cấp cứu hỗ trợ và vừa hồi sức vừa vận chuyển.
 • Khơi thông đường thở: móc đất cát, lau sạch dớt rãi trong miệng người bệnh; có thể khâu hoặc dùng kim băng cố định lưỡi khi ở bệnh nhân có nguy cơ tụt lưỡi hoặc có thể mở khí quản cấp cứu khi có chỉ định.
 • Cần cầm máu các vết thương đang chảy máu, băng bó các vết thương, cố định xương gãy…, tránh mất máu và nhiễm trùng xảy ra.
 • Kiểm tra xem bệnh nhân có suy thở hay không? Nếu không còn thở cần phải được hô hấp hỗ trợ: bóng bóp qua mặt nạ, đặt ống nội khí quản, bóp bóng qua nội khí quản (nếu có thể).
 • Kiểm tra xem bệnh nhân có tụt huyết áp hay không? Cần có một đường truyền để bù dịch và dùng thuốc khi cần thiết.

Đọc tiếp: Tổng quan về chấn thương sọ não

2, Cách điều trị chấn thương sọ não

Theo bài đăng trên Tạp chí KHCN&MT 5/2010 của TS. Nguyễn Khải Hoàn, việc điều trị chấn thương sọ não sẽ được thực hiện gồm những bước cơ bản sau:

Điều trị ngoại khoa:

Khi chụp cắt lớp vi tính sọ não phát hiện khối máu tụ có xu hướng chèn ép thì có thể tiến hành giải phóng chèn ép não (do các phẫu thuật viên thần kinh thực hiện). Hiện nay kỹ thuật mổ nội soi não đã phát triển và là một cuộc cách mạng trong phẫu thuật sọ não, đảm bảo tính hiệu quả và hạn chế thương tổn thêm trong phẫu thuật

Điều trị nội khoa:

Điều trị nội khoa cho các trường hợp không có chỉ định phẫu thuật và sau khi đã được phẫu thuật. Trong đó, việc điều trị được thực hiện nhằm:

1, Điều trị tăng áp lực nội sọ:

Điều trị theo chỉ số ICP đo được trên máy hoặc theo biểu hiện lâm sàng, cận lâm sàng, kinh nghiệm… Trong đó, đo được áp lực nội sọ là tốt nhất.

 • Nằm đầu cao ≈ 30°.
 • Thông khí nhân tạo tối ưu: Chỉ định khi bệnh nhân hôn mê hoặc có biểu hiện suy thở. Duy trì PaCO2 từ khoảng 30 mmHg. Kiểu thở: AC; Vt 6-10ml/kg; T/s thở từ 14 – 16 lần/ phút; FiO2 40%. Có PEEP 5 – 10 cm H2O (tuỳ chỉ định, nếu cần); dẫn lưu nếu có tổn thương gây tràn khí, tràn máu màng phổi. Theo dõi khí máu 6h – 12h/lần để điều chỉnh cho phù hợp và kịp thời. Xét nghiệm lại khí máu sau 30 phút đến 1h nếu có sự thay đổi về cài đặt lại các thông số máy thở.
 • Theo dõi và kiểm soát huyết động: duy trì huyết áp động mạch (HAĐM) trung bình ở người bình thường luôn trên 90mmHg và ICP luôn dưới 20mmHg (nếu đo được ICP) để sao cho áp lực tưới máu não luôn trên 70mmHg. Bồi phụ thể tích nếu bệnh nhân có dấu hiệu giảm thể tích tuần hoàn bằng các chế phẩm của máu (đảm bảo Hb > 100g/L), albumin, dịch keo, dịch tinh thể… Nói chung không được sử dụng các dung dịch nhược trương.
 • An thần giảm đau bằng một thuốc nhóm morphin (Fentanyl, Morphine) kết hợp với benzodiazepine (Midazolam) hoặc Thiopental (liều khởi đầu: 10mg/kg truyền TM trong 30′; liều tiếp theo: 5mg/kg trong 3h tiếp theo; liều duy trì: 1mg/kg/h).
 • Sử dụng Manitol chống phù não: Manitol sẽ được dùng với liều 0,5-1g/kg khi ICP > 20 mmHg kéo dài trên 15 phút. Ngoài ra, Manitol 20% được sử dụng thường qui 6h/ lần với liều nói trên. Không sử dụng khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg.

2, Điều trị các rối loạn trung tâm và toàn thân có ảnh hưởng đến tổn thương não thứ phát:

 • Chống co giật, kích thích: co giật hoặc kích thích sẽ gây tăng áp lực nội sọ.
 • Kiểm soát huyết áp ổn định
 • Chống tăng thân nhiệt: không được để sốt 39°C hoặc hơn: Paracetamol, lau mát…
 • Duy trì Hb > 100g/L: Truyền máu (nếu cần)
 • Chống rối loạn nước điện giải (Na+)
 • Kiểm soát đường máu: Không nên để đường máu cao trên 7 mmol/L.
 • Hút đờm dãi… (lưu ý hút nhẹ nhàng và hạn chế kích thích khi hút đờm)
 • Phòng ngừa và điều trị các biến chứng: Nhiễm khuẩn bệnh viện (viêm phổi, viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng catheter), xuất huyết tiêu hóa, rối loạn đông máu, rối lọan nội tiết, loét do tỳ đè…

3, Nuôi dưỡng tích cực: (qua sonde dạ dày và dinh dưỡng tĩnh mạch).
4, Các biến chứng:

 • Biến chứng chung: nhiễm trùng bệnh viện, xuất huyết tiêu hóa…
 • Biến chứng tổn thương não thứ phát gây phù não nặng, tụt kẹt và tử vong.

5, Đánh giá kết quả:

Thang điểm GOS (Glasgow Outcome Scale): là thang điểm hay được dùng để đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân CTSN nặng vào các thời điểm: khi chuyển khỏi khoa hồi sức, khi ra viện, 6 tháng và 1 năm sau… Thang điểm được chia thành 5 mức độ với kết quả điều trị từ tốt tới xấu:

 • Độ 1: hồi phục tốt (không có hoặc có di chứng nhẹ)
 • Độ 2: có di chứng trung bình nhưng vẫn hoạt động độc lập được
 • Độ 3: có di chứng nặng tỉnh táo nhưng phải có người phục vụ
 • Độ 4: trạng thái sống thực vật
 • Độ 5: tử vong

Đọc tiếp: Cách phục hồi sau chấn thương sọ não

Tóm lại, chấn thương sọ não nặng là một bệnh lý nặng. Do đó việc cấp cứu, điều trị và hồi sức cần phải được thực hiện bởi các cơ sở y tế có đủ điều kiện, có đội ngũ thầy thuốc đã được huấn luyện về chuyên ngành. Việc điều trị chấn thương sọ não đòi hỏi tính toàn diện, sự kiên trì bám sát người bệnh và thực hiện qui trình kỹ thuật một cách nghiêm túc mới có cơ hội cứu sống bệnh nhân và giảm thiểu tối đa di chứng chấn thương sọ não sau này.

Đặt mua ONLINE Giao hàng TOÀN QUỐC

Đặt mua ngay

Tư vấn miễn cước: 1800 1265

2 lý do khiến bạn nên chọn Lohha Trí Não:

1. Giúp các tế bào thần kinh “nói chuyện” với nhau

Thay vì chỉ giúp tăng lưu thông máu não, Lohha Trí Não có công dụng giúp nuôi dưỡng, bảo vệ thức tỉnh các tế bào thần kinh. Từ đó giúp cải thiện toàn diện từ khả năng ghi nhớ, tư duy đến cả chức năng vận động ở người có tuổi vốn bị suy giảm chức năng não.

2. Đáp ứng tốt với nhiều đối tượng khác nhau

Lohha Trí Não không những dùng tốt cho những người bị lẫn, sa sút trí tuệ tuổi già mà còn giúp cải thiện toàn diện trí nhớ. Vì thế học sinh khi học, ôn thi, người thường xuyên phải hoạt động trí não nhiều hay người bắt đầu có những biểu hiện đãng trí, hay quên đều có thể dùng Lohha Trí Não

Nhà thuốc bán Lohha Trí não gần nhà bạn:

Đặt hàng Online

giao hang 3

Có thể bạn quan tâm:

Tư vấn trực tuyến

Dược sĩ tư vấn

Bấm để chat

Dược sĩ tư vấn

Bấm để chat

Bình Luận Của Khách Hàng

8 bình luận
 1. văn đã bình luận:

  Lohha trí não có dùng được cho bệnh nhân bị di chứng sau chấn thương sọ não không?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào anh Văn.
   Sau chấn thương sọ não sẽ gây tình trạng tổn thương tế bào não, tùy thuộc vào vị trí bị tổn thương mà biểu hiện ra bên ngoài là khác nhau có thể gây ra: suy giảm trí nhớ, liệt nửa người cũng có thể gây ra tình trạng hạn chế về ngôn ngữ,… Trong trường hợp này người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng Lohha trí não với thành phần cây thông đất và cây thành ngạnh có tác dụng nuôi dưỡng và phục hồi các tế bào não từ đó cải thiện một phần các chức năng não bộ anh nhé. Hiện Lohha trí não có bán rộng rãi tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Anh có thể tra tên địa chỉ nhà thuốc gần nơi mình ở nhất và qua đó hỏi mua tại đây anh nhé: http://teonao.vn/huong-dan-mua-hang
   Để được tư vấn cụ thể, anh vui lòng liên hệ tổng đài 18001265 (miễn cước) để được chuyên gia giải đáp.
   Cảm ơn anh. Chúc anh và gia đình sức khỏe!

 2. dương thị hải yến đã bình luận:

  Chồng mình tai nạn dẫn đến chấn thương sọ não hiện bị liệt 1 bên nhưng vẫn có thể vận động được vậy dùng lohha trí não có khả năng phục hồi nhanh ko.

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào chị Hải Yến!Anh năm nay bao nhiêu tuổi rồi và anh gặp tai nạn bao lâu rồi ạ? Qua những thông tin chị chia sẻ thì anh đang gặp phải di chứng sau chấn thương chị nhé.Sau chấn thương sọ não, các tế bào não bộ bị tổn thương, tùy thuộc vào vị trí và mức độ tổn thương sẽ gây ra các di chứng khác nhau về khả năng vận động, nhận thức, ghi nhớ… cho người bệnh. Trong trường hợp này, chị hoàn toàn có thể cho anh sử dụng Lohha Trí Não để giúp tăng cường nuôi dưỡng và phục hồi các tế bào não bị tổn thương, từ đó cải thiện khả năng vận động cho anh đấy ạ.
   Chị nên cho anh dùng Lohha Trí Não liều 4 viên/ngày chia 2 lần và dùng liên tục trong thời gian từ 3-6 tháng chị nhé. Để được tư vấn kỹ hơn, chị vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001265 trong giờ hành chính để được chuyên gia giải đáp.
   Chúc chị và gia đình sức khỏe!

Ý kiến của bạn

Nhập câu hỏi để được chuyên gia tư vấn :

Gửi ngay

X

Bạn điền đầy đủ chính xác thông tin để được nhận câu trả lời sớm nhất!

Ấn để tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn

Kết nối qua Zalo +841289894105 để được tư vấn