Bộ não là cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể nhưng hầu như mọi người lại ít quan tâm tới việc chăm sóc nó. Đừng để đến khi bệnh đãng trí, hay quên tiến triển thành mất trí nhớ thì đã quá muộn, hãy chăm sóc cho não bộ ngay từ bây giờ. Dưới đây là 10 thực phẩm không chỉ làm cho bộ não khỏe mạnh mà còn có tác dụng tăng cường trí nhớ rất tốt.
1, Cá
Trong các loại cá thì cá hồi là loại cá tốt nhất cho trí não, đặc biệt là người lớn tuổi, hay phải làm việc trí óc. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, so với những người ít ăn cá, thì người ăn nhiều cá có khả năng ghi nhớ, sự tập trung và có khiếu ăn nói tốt hơn.
2, Trứng
Trong thành phần của lòng đỏ trứng có chứa nhiều chất Collin – một loại chất gần giống với vitamin – được các nhà khoa học xem là món quà vô giá đối với bộ não. Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn từ 1 đến 2 quả trứng gà là đã có thể cung cấp đủ lượng Collin và giúp bảo vệ não cũng như giúp tăng trí nhớ rồi.
3, Quả bơ
Chất béo có trong quả bơ vừa giúp điều hòa máu vừa giúp ngăn ngừa đột quỵ . Khi máu có được sự tuần hoàn tốt sẽ cung cấp đủ lượng oxy lên não nhờ đó khả năng tập trung suy nghĩ cũng được cải thiện.
Bên cạnh đó, trong quả bơ chứa chất béo đơn không bão hòa – một loại chất béo rất tốt cho sức khỏe và giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
4, Mật ong
Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ hư, nhuận táo, giải độc, được mệnh danh là “tinh của trăm hoa”. Mật ong rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó đặc biệt là có chứa nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương, qua đó cải thiện khả năng ghi nhớ. Dược thư cổ Thực vật bản thảo đã viết: “Phong mật, cửu phục cường chí khí, khinh thân, bất cơ bất lão, diên niên thần tiên” (Uống mật ong lâu ngày sẽ làm mạnh mẽ thần trí, thân thể nhẹ nhàng, không đói không già, sống lâu như thần tiên). Có nhiều cách dùng, nhưng đơn giản nhất là đều đặn mỗi tối uống 2 thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ.
Đọc tiếp: Chứng hay quên có chữa được không?
5, Các loại quả mọng.
Trong các loại trái cây, các loại quả mọng có nồng độ cao nhất chất chống oxy hóa. Tất cả các dạng quả mọng rất giàu anthocyanin lành mạnh có tác dụng bảo vệ các tế bào não. Quả việt quất đặc biệt là nguồn tốt nhất của flavonoid với chức năng tăng cường trí nhớ.
6, Ngũ cốc nguyên hạt.
Các loại ngũ cốc chứa rất nhiều vitamin nhóm B. Vitamin B1, B12 có vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh. Nếu trong khẩu phần ăn thiếu vitamin B1, B12 sẽ là một trong những nguyên nhân gây bệnh hay quên, đãng trí ở con người. Tổn thương thần kinh do thiếu hụt vitamin B12 trong nhiều trường hợp cũng không thể chữa lành. Ngoài ra, chúng cũng rất giàu carbohydrate phức tạp, chất xơ và một số axit béo omega 3 giúp bảo vệ tim và não khỏi các cục máu đông
7, Nấm linh chi
Vị ngọt, tính bình, có công dụng dưỡng tâm an thần, ích khí bổ huyết, tư bổ cường tráng, kiện não ích trí, được mệnh danh là “tiên thảo” (cỏ tiên). Nghiên cứu lâm sàng hiện đại cho thấy, linh chi có khả năng hỗ trợ trị liệu rất tốt đối với những bệnh nhân tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), thất miên (mất ngủ), kiện vong (hay quên)… do tâm tỳ hư nhược.
Thường được dùng dưới dạng linh chi thô 3-6g, hãm uống thay trà mỗi ngày 2 lần hoặc các dạng đã được bào chế như: viên nang, trà tan, cao lỏng, thuốc nước theo chỉ định của thầy thuốc.
8, Nhân sâm
Vị ngọt, tính ấm, có công dụng đại bổ nguyên khí, định tâm ích trí, là vị thuốc – thực phẩm đứng đầu trong nhóm dược liệu có công dụng bổ khí. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nhân sâm có khả năng cải thiện chuyển hóa của tổ chức não, hưng phấn và tăng cường tính linh hoạt của hệ thần kinh, nâng cao khả năng ghi nhớ. Bởi vậy, nhân sâm cũng là một trong những thực phẩm – thuốc rất hữu ích cho việc làm tăng trí nhớ, phòng chống suy nhược thần kinh và chứng hay quên do khí huyết suy nhược. Thường được dùng dưới nhiều dạng như: trà sâm, rượu sâm, viên nang, cao lỏng, món ăn – bài thuốc…
9, Hạt sen
Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tỳ chỉ tả, ích thận cố tinh, dưỡng tâm an thần. Y thư cổ Thần nông bản thảo kinh viết: “Liên nhục, bổ trung, dưỡng thần, ích khí lực, trừ bách bệnh, cửu phục khinh thân nãi lão” (hạt sen bổ tỳ vị, có lợi cho thần khí, trừ được trăm bệnh, dùng lâu làm nhẹ người và kéo dài tuổi thọ). Thường được dùng dưới dạng chế biến thành các món ăn – bài thuốc như: mứt sen, chè hạt sen, cháo hạt sen…
10, Thạch tùng răng
Thạch tùng răng là loại thảo dược rất quý và hiếm, tại Việt Nam mới chỉ tìm thấy loại cây này duy nhất tại những vùng núi cao trên 1000m tại tỉnh Lâm Đồng. Thành phần của Thạch Tùng răng có chứa loại hoạt chất có tên gọi là huperzine, có tác dụng trực tiếp tới não bộ và bảo vệ các chất trung gian dẫn truyền thần kinh – làm nhiệm vụ truyền tải thông tin bằng cách ức chế sự sản sinh ra enzym có gây ra tình trạng thoái hóa của chất dẫn truyền thần kinh này.
Xem thêm: Cách trị bệnh hay quên như thế nào?
Tóm lại, trên đây là những thực phẩm rất có lợi cho bộ não. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, chúng ta nên thường xuyên tập thể dục, rèn luyện trí não và có cuộc sống sinh hoạt lành mạnh, khoa học, chắc chắn căn bệnh hay quên, đãng trí sẽ khó có cơ hội “rình rập” và “quấy nhiễu” bộ não của chúng ta.
Hoặc kết nối qua Zalo: 0789894105 để được tư vấn