Quẩy, bắp rang bơ, soda, mì chính… là những thực phẩm khá quen thuộc với mỗi người. Tuy nhiên, đây lại là những thực phẩm gây teo não, ung thư rất cao. Việc ăn quá nhiều các loại thực phẩm này còn có thể dẫn đến nhiều chứng bệnh nghiêm trọng khác như tim mạch, huyết áp, tiêu hóa… Do đó chúng ta cần phải đề phòng những thực phẩm này và hạn chế ăn uống chúng:
1, Quẩy, bắp rang bơ
Quẩy có chứa chất độc gây teo não, mất trí nhớ, ung thư khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng. Quẩy là thực phẩm có chứa hợp chất nhôm vô cơ, hay được làm từ chất Ammonium aluminium sulfate anhydrous, đây là loại hóa chất dùng để làm thuốc nhuộm, mạ đồng, trong đó Alum là thành phần chính, nếu dùng Alum làm chất phụ gia thực phẩm thì sau khi vào cơ thể, nó sẽ không thải ra được, vĩnh viễn tích lại trong cơ thể. Ăn nhiều quẩy có thể khiến các tế bào thần kinh và tế bào não bị nhiễm độc dẫn đến việc mất trí nhớ (Alzheimer), mắc các bệnh về thần kinh do cơ thể tích tụ quá nhiều nhôm.
Cũng giống như quẩy, bắp rang bơ là món ăn vặt khá ngon và được nhiều người yêu thích, tuy nhiên ăn quá nhiều chất này, con người dễ bị nhiễm độc chì. Hàm lượng chì trong bắp rang bơ chiếm tới 10 mg/500 g. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh và hệ tiêu hóa của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.
2, Thực phẩm hun khói, nướng, chiên xào
Các loại thực phẩm chiên, nướng thường được rất nhiều người khoái khẩu vị hương vị thơm ngon đặc biệt của nó, tuy nhiên, khi chúng được nướng, chiên kỹ ở nhiệt độ cao (trên 200 độ C) thì những chỗ tiếp xúc trực tiếp với lửa, dầu ăn, đặc biệt là dầu được chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ phát sinh những chất amin dị vòng là nguyên nhân có khả năng cao gây nên bệnh ung thư. Các sản phẩm glycat hóa bền vững (viết tắt AGEs) được tạo ra trong quá trình đun cháy hay nướng thịt có liên quan đến các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, Alzheimer – bệnh mất trí nhớ ở người già. Ngoài ra thực phẩm hun khói như: thịt cá xông khói… cũng có chứa một lượng lớn benzopyrene gây ung thư. Do đó ăn nhiều các thực phẩm được nướng, chiên kỹ, hay được hun khói sẽ là nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư thực quản, các bệnh ung thư vùng ruột kết và trực tràng. Vì vậy, đối với những thực phẩm này chúng ta chỉ nên thưởng thức ở mức độ có hạn chế, không nên ăn nhiều bởi trong chúng có chắc chất gây ung thư khá mạnh.
3, Soda
Soda thành phần chính trong các loại nước uống có ga làm acid hóa cơ thể và nuôi dưỡng tế bào ung thư. Theo Trường Đại học Sức khỏe cộng đồng John Hopkins Bloomberg, việc uống hơn 1 ly soda mỗi ngày sẽ khiến cơ thể bạn tích tụ và sản sinh ra nhiều 4-methylimidazole, đây là một chất có khả năng gây ung thư. Một trong những bệnh ung thư do uống nhiều soda gây nên là ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy, và mắc bệnh teo não, mất trí nhớ…
4, Hạt hướng dương
Một sản phẩm gây teo não cho con người nữa đó là hạt hướng dương. Để giữ cho hạt hướng dương giòn và bảo quản được lâu hơn, nhà sản xuất đã cho thêm phèn. Phèn có chứa nhôm mà khi vào cơ thể sẽ rất khó bị đào thải ra ngoài, gây tổn hại cho não, tế bào thần kinh khiến trí nhớ giảm sút. Ngoài ra, để cho hạt hướng dương bóng đẹp, bắt mắt, nhà sản xuất sẽ cho thêm bột talc, loại bột này có chứa chất gây ung thư. Còn đối với vấn đề hạt hướng dương hay hạt dưa có sử dụng chất gây teo não, ung thư khi chế biến, TS.Phan Thanh Thảo – Viện Công nghệ hóa học cho biết, việc dùng các loại hóa chất công nghiệp như xút, phèn để tẩy sạch và bảo quản hạt hướng dương và hạt dưa là vô cùng nguy hiểm, xút (NaOH) là chất rắn màu trắng dùng trong tẩy trắng, dùng làm xà bông và xử lý nước thải trước khi cho ra môi trường… Tuy thuộc vào thời gian tiếp xúc mà tính độc hại của xút tác động nhiều hay ít. Hiện nay, hầu hết các loại hạt hướng dương, hạt dưa đều có màu sắc rực rỡ, bóng nhẫy, trông rất bắt mắt thường dùng phẩm màu công nghiệp có chứa chất Rhodamine B thường được dùng để nhuộm vải, cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm vì có khả năng gây ung thư, ảnh hưởng đến não. Ăn các sản phẩm nhuộm Rhodamine B có khả năng tích tụ các chất độc trong gan, thận, gây dị ứng da. Đặc biệt, việc rang hạt hướng dương, hạt dưa nhưng dùng dầu thực vật loại thải, đã bị hydro hoá cũng không tốt bởi loại dầu ăn này gây nên bệnh tim mạch nếu dùng nhiều và lâu dài. Bên cạnh đó, các axit béo không bão hòa trong hướng dưỡng sẽ gây hiện tượng rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, do cơ thể hấp thụ một lượng choline khi ăn hướng dương. Chất béo tích tụ trong gan sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan gây hiện tượng gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan thậm chí ung thư gan…
5, Mì chính
Theo các nhà khoa học, mỗi người không được dùng quá 6g mì chính mỗi ngày. Việc lạm dụng quá nhiều mì chính sẽ gây ra các triệu chứng như: nhức đầu, mệt mỏi, hồi hộp, buồn nôn… đồng thời ăn nhiều mì chính còn gây ra bệnh suyễn, khó thở, và nhiều nguy hại đến các tế bào thần kinh. Các thí nghiệm trên chuột, bò và khỉ cho uống bột ngọt cho thấy bột ngọt dùng liều cao đã phá hủy các tế bào thần kinh của ngững sinh vật này. Hiện nay, nhiều hàng bán đồ khô, gia vị thường lấy mì chính của các hãng nổi tiếng, pha thêm những chất có hình dáng tương tự như hàn the, phèn… rồi đóng gói lại bán cho người tiêu dùng. Hàn the, phèn là tác nhân gây tổn hại cho dạ dày, gan, làm cho con người kém ăn, khó chịu toàn thân và có thể gây ung thư bàng quang. Nếu sử dụng thường xuyên, hàn the còn dẫn đến hiện tượng teo tinh hoàn và nhiều chứng bệnh khác. Tổ chức Y tế Thế Giới WTO khuyên rằng, chúng ta nên hạn chế mì chính chừng nào hay chừng ấy và không nên dùng mì chính cho trẻ dưới 6 tuổi.
Trên đây là 5 thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên lại gây hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc bệnh teo não. Ngoài 5 thực phẩm kể trên, một số thực phẩm như dưa chua, cá khô, cà phê, kẹo cao su… cũng là những thực phẩm có hại cho trí não. Do đó người tiêu dùng nên hạn chế ăn uống hoặc sử dụng với liều lượng vừa phải đối với những loại thực phẩm này.
Hoặc kết nối qua Zalo: 0789894105 để được tư vấn