Cách chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não

Có hai loại chấn thương sọ não là chấn thương sọ não nhẹ và chấn thương sọ não nặng. Loại chấn thương sọ não nhẹ thường gặp nhất là sự chấn động. Còn đối với chấn thương sọ não nặng thì nguy hiểm hơn, bệnh nhân thường có rối loạn hô hấp, tuần hoàn tổn thương thần kinh, phù não, chảy máu não… Do đó cách thức chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não nặng nhẹ vì thế cũng khác nhau.

Cách chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não 1

1, Cách chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não nhẹ có thể liên quan tới tình trạng mất tỉnh táo. Hiện tượng này thường là ngắn và thường sau đó là sự bình phục nhanh và hoàn toàn. Tuy nhiên, chấn thương sọ não nặng, bệnh nhân bắt buộc phải thở máy, chăm sóc tỉ mỉ  và làm các thủ thuật điều trị chấn thương sọ não dài ngày. Cụ thể:

Chấn thương sọ não nhẹ:

Đối với chấn thương sọ não nhẹ thì mức độ di chứng nhẹ nhất là suy nhược thần kinh sau trấn thương sọ não, biểu hiện đau đầu, kém ngủ, mệt mỏi, chóng mặt nhất là khi có sự thay đổi thời tiết. Cho nên, trong thời gian phục hồi sức khỏe, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất và đặc biệt tránh dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafein có thể ảnh hưởng đến não. Sau này nếu tình trạng sức khỏe ổn định, trí tuệ không bị ảnh hưởng có thể làm việc và sinh hoạt hoàn toàn bình thường.

Chấn thương sọ não nặng:

Mức độ nặng trong chấn thương sọ não có thể là phù não, thoát vị não, hội chứng tăng áp lực nội sọ, thiếu máu não, chảy máu não, máu tụ… sau đó để lại những di chứng vô cùng nguy hiểm như: tổn thương các dây thần kinh sọ não gây liệt, người bệnh vận động khó khăn hoặc không đi lại được, rối loạn tâm thần, động kinh. Vì vậy bệnh nhân cần được chăm sóc tỉ mỉ chu đáo, tránh bội nhiễm, chống loét và nuôi dưỡng đầy đủ theo sự hướng dẫn chặt chẽ của các y bác sĩ:

Chăm sóc toàn thân:

 • Vệ sinh răng miệng, thân thể ngày 2-3 lần, gội đầu 2 lần/ tuần.
 • Nhỏ thuốc mắt mũi ngày 2-3 lần.
 • Nếu bệnh nhân không nhắm mắt được: Kéo mi đậy kín bằng băng dính chống khô loét.
 • Nếu bệnh nhân thở miệng: Đậy gạc tẩm nước.
 • Nếu nằm lâu ngày thì cho bệnh nhân nằm đệm nước, trăn trở bệnh nhân chống loét 3h/lần.

Hô hấp:

 • Tự thở: Vệ sinh thay ống thở hàng ngày, làm ẩm không khí thở oxy qua nước.
 • NKQ: Cứ khi nào bệnh nhân có đờm dãi thì hút và bơm rửa khí quản bằng dung dịch sát trùng, vệ sinh dây hút. Nếu dùng lại dây hút phải có hai lọ betadin một lọ ngâm dây hút miệng, một lọ ngâm dây hút NKQ.
 • Thở máy:Đảm bảo hệ thống đường thở kín. Thường xuyên kiểm tra hệ thống dây thở xem có nứt vỡ không thì phải thay dây.
 • Bình làm ẩm luôn đổ nước đúng quy định. Thay dây máy thở, bầu lọc khuẩn ngày một lần.

Tuần hoàn:

 • Các đường dây truyền dịch đảm bảo thông tốt. Nếu đặt tĩnh mạch ngoại vi thì 3 ngày đổi một lần, vệ sinh vùng chọc hàng ngày.
 • TMDĐ: Thay băng chân tĩnh mạch dưới đòn ngày 1 lần, 10 ngày thì thay cả TMDĐ

Thay sonde dạ dày: Thay sonde bàng quang 3 ngày một lần. Vệ sinh bơm rửa bàng quang hàng ngày.

Nuôi dưỡng:

 • Đảm bảo 1800-2000 Kcal/ngày. Số lượng 1500-2000 ml/24h chia đều trong ngày đến 21h.
 • Trước khi bơm ăn chú ý xem sonde có trong dạ dày không bằng cách hút dịch vị dư.

2, Các món ăn cho người bị chấn thương sọ não

Sau tai nạn, các bệnh nhân chấn thương sọ não thường lâm vào tình trạng suy nhược thần kinh với các biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, trí nhớ giảm sút… Do đó việc sử dụng các món ăn bài thuốc cũng có vai trò quan trọng để giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và khỏe mạnh hơn. Sau đây là một số món ăn bài thuốc cụ thể:

Bài thuốc 1: Hạt sen (cả tâm) 50 g sao vàng, tán bột; long nhãn 30 g, đường phèn vừa đủ; nấu thành chè, chia ăn vài lần trong ngày. Món ăn này có công dụng bổ hư, dưỡng tâm, an thần, dùng cho người bị mất ngủ, hồi hộp, đánh trống ngực, dễ bị kích động… do chấn thương sọ não.

Bài thuốc 2: Chim bồ câu 1 con làm sạch bỏ ruột, long nhãn, long vải, hạt sen, rượu vang mỗi thứ 10 g, kỷ tử 5 g, đường phèn 15 g. Tất cả hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần. Thuốc có công dụng bổ ngũ tạng, an thần, ích trí, dùng cho người suy nhược cơ thể, hay đau đầu, mất ngủ, trí nhớ giảm sút sau chấn thương sọ não.

Bài thuốc 3: Óc heo 100g, tỏi 20g bỏ vỏ thái vụn, gia vị vừa đủ. Tất cả đem hầm cách thủy, khi chín cho thêm chút dầu thực vật, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Kiện não, an thần, ích trí; dùng cho người sau chấn thương bị mất ngủ, hoa mắt chóng mặt, hay quên, hay mộng mị.

Bài thuốc 4: Đầu cá chép 1 cái, bạch chỉ 6 g, đường đỏ 20 g. Tất cả đem hầm nhừ, lấy nước uống. Dùng cho người tâm thần bất an, hay đau đầu, chóng mặt sau chấn thương sọ não.

Bài thuốc 5: Lá sen 6g, kim ngân hoa 6g, vỏ dưa hấu 6g, hoa đậu ván trắng 6g, vỏ quả mướp 6g. Tất cả đem sắc nước uống thay trà trong ngày. Công dụng thanh tâm, an thần định huyễn; dùng cho người hay bị hoa mắt, chóng mặt, có cảm giác nóng trong ngực, nóng lòng bàn tay, bàn chân, đại tiện táo, tiểu tiện vàng đỏ.

Lưu ý: Bệnh nhân nên tránh các chất kích thích (như cà phê, trà đặc, rượu, bia, thuốc lá) và các thức ăn khó tiêu. Đồng thời chú ý rèn luyện sức khỏe hợp lý theo thể trạng và vệ sinh cá nhân cũng như giữ tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ.

Kết hợp với chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt và quá trình phục hồi sau chấn thương, bệnh nhân có thể sử dụng thêm sản phẩm bổ não giúp bảo vệ não bộ, ngăn chặn thoái hóa tế bào não và cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ cũng như thiếu hụt nhận thức sau chấn thương sọ não gây ra.

57

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

 1. Nguyễn thị thảo đã bình luận:

  Chào bác sĩ , ba em năm.nay 56 tuổi, hơn 1 tháng trước ba em bị té xe , ba bất tỉnh hơn nữa tháng mới tỉnh, tính đến nay là một tháng 20 rồi mà ba em chỉ mới mở mắt nhìn, người khác kêu thì có quay qua nhìn, vẫn chưa biết gì, chỉ nằm một chỗ , chân tay co rút , cứ đụng vào là co lại, bác sĩ bảo ba em bị chấn thương sọ não
  Em chỉ mong được bác sĩ tư vấn cách chăm sóc để ba em có thể đạt được sức khỏe tốt nhất khi hồi phục hẵn

  Hiển thị trả lời

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào Bác Sỹ. Cha em bị chấn thương sọ não gần 2 tháng rồi. Hiện cha không đi lại được, chỉ nằm một chỗ. Cha em có thể sử dụng Lohha trí não được không?

   Hiển thị trả lời

 2. Dung đã bình luận:

  Chồng cháu bị chấn thương phần đầu do tai nạn giao thông. Chụp cắt lớp 32 thì thấy có điểm tụ máu dày khoảng 10 mm, rộng khoảng 20mm. Ngoài ra bị dập phần não trán một ít, vỡ xương trán. Không bị hôn mê. Bác sĩ chỉ định không phải mổ. Hiện tại chồng cháu rất hay đau đầu vậy cho cháu hỏi tình trạng của chồng cháu hiện tại có nặng lắm không? Và có sử dụng Lohha trí não để cải thiện được không?

  Hiển thị trả lời

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào chị Dung.
   Sau tai nạn sẽ gây tình trạng tổn thương tế bào não, tùy thuộc vào vị trí bị tổn thương mà biểu hiện ra bên ngoài là khác nhau có thể gây ra tình trạng: suy giảm trí nhớ, liệt nửa người cũng có thể gây ra ảnh hưởng đến mắt,… Trong trường hợp này chị hoàn toàn có thể cho anh sử dụng Lohha trí não để giúp nuôi dưỡng và phục hồi các tế bào não từ đó cải thiện một phần các chức năng não bộ cho anh chị nhé. Lohha trí não với thành phần cây Thông đất có tác dụng nuôi dưỡng và phục hồi các tế bào não ngoài ra thành phần cây Thành ngạnh có tác dụng hoạt huyết ngăn ngừa hình thành cục máu đông từ đó giúp giảm tình trạng đau đầu mà anh đang gặp phải chị nhé. Hiện Lohha trí não có bán rộng rãi tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Chị có thể tra tên địa chỉ nhà thuốc gần nơi mình ở nhất và qua đó hỏi mua tại đây chị nhé: http://teonao.vn/huong-dan-mua-hang
   Để được tư vấn cụ thể hơn chị vui lòng gọi lên tổng đài miễn cước 1800.1265 (trong giờ hành chính) từ thứ 2 đến chủ nhật chị nhé!
   Chúc chị sức khỏe!

   Hiển thị trả lời

 3. Quảng đã bình luận:

  Tôi bị chấn thương sọ não. Sau khi mổ và lắp lại sọ thì hiện nay tôi đã hoạt động bình thường nhưng đôi khi vẫn có hiện tượng ù tai. Tôi có thể sử dụng bia rượu được không? Có sử dụng Lohha trí não được không?

  Hiển thị trả lời

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào anh Quảng.
   Sau tai nạn sẽ gây tình trạng tổn thương tế bào não, ở vùng não bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể mà vùng não đó chi phối. Tùy thuộc vào vị trí bị tổn thương mà biểu hiện ra bên ngoài là khác nhau có thể gây ra tình trạng: suy giảm trí nhớ, rối loạn giấc ngủ cũng có thể gây ra tình trạng đau đầu, … Trong trường hợp này anh hoàn toàn có thể sử dụng Lohha trí não để giúp nuôi dưỡng và phục hồi các tế bào não từ đó cải thiện một phần các chức năng não bộ cho anh nhé. Lohha trí não với thành phần cây Thông đất có tác dụng nuôi dưỡng và phục hồi các tế bào não ngoài ra thành phần cây Thành ngạnh có tác dụng hoạt huyết ngăn ngừa hình thành cục máu đông từ đó giúp giảm tình trạng đau đầu cải thiện giấc ngủ cho anh nhé. Hiện Lohha trí não có bán rộng rãi tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Anh có thể tra tên địa chỉ nhà thuốc gần nơi mình ở nhất và qua đó hỏi mua tại đây anh nhé: http://teonao.vn/huong-dan-mua-hang
   Để được tư vấn cụ thể hơn anh vui lòng gọi lên tổng đài miễn cước 1800.1265 (trong giờ hành chính) từ thứ 2 đến chủ nhật anh nhé!
   Chúc anh sức khỏe!

   Hiển thị trả lời

 4. thủy đã bình luận:

  Chồng tôi bị trấn thuơng sọ não hiện tại đã mở mắt được nhưng chưa nhận thức và chưa nói được. Vậy chồng tôi có thể sử dụng Lohha trí não để bổ xung cho não bộ không ạ? Xin cảm ơn!

  Hiển thị trả lời

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào chị Thủy.
   Đối với tình trạng di chứng sau tai nạn của anh hiện tại chị hoàn toàn có thể cho anh sử dụng Lohha trí não chị nhé. Lohha Trí Não có tác dụng giúp nuôi dưỡng, phục hồi các tế bào não bị tổn thương và tăng cường quá trình dẫn truyền thần kinh. Từ đó giúp phục hồi các di chứng để lại sau tai nạn. Bên cạnh đó, Lohha Trí Não còn có tác dụng hoạt huyết ngăn ngừa hình thành cục máu đông giúp tăng cường tuần hoàn máu lưu thông trong cơ thể cho anh rất tốt chị nhé! Hiện Lohha trí não có bán rộng rãi tại các nhà thuốc, chị có thể tìm mua tại các nhà thuốc gần nhà theo link sau: http://teonao.vn/huong-dan-mua-hang/ Để được tư vấn cụ thể chị vui lòng gọi lên tổng đài 1800.1265 (miễn phí cước) trong giờ hành chính từ thứ 2 đến chủ nhật chị nhé.
   Chúc chị sức khỏe!

   Hiển thị trả lời

 5. Ngọc đã bình luận:

  Chào bác sĩ. Bố tôi bị tai nạn chấn thương sọ não, dập não, dập thái dương, gãy đốt sống cổ. Ông bị hôn mê đã hơn 1 tháng, phải thở máy. Gần đây ông có thể tự thở và hỗ trợ thêm bằng bình Oxi. Ông có mở mắt nhưng không biết gì. Bác sĩ ở bệnh viện 115 vinh có tư vấn cho gia đình tôi là bây giờ tình trạng không nguy hiểm đến tính mạng nữa nhưng não ông thì ảnh hưởng quá nặng nên đưa về nhà để có thể tiếp xúc với gia đình nhiều giúp não bộ có tiến triển tốt hơn. Tôi muốn hỏi bác sĩ với tình trạng bố tôi hiện tại có thể dùng thêm sản phẩm Lohha trí não không. Bố tôi năm nay 65 tuổi và bị tiểu đường. Xin cảm ơn

  Hiển thị trả lời

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào chị Ngọc.
   Đối với tình trạng di chứng sau chấn thương sọ não của bác chị hoàn toàn có thể cho bác sử dụng Lohha trí não để cải thiện các chức năng não bộ của bác được chị nhé. Lohha Trí Não thành phần từ cây Thông đất có tác dụng nuôi dưỡng và phục hồi các tế bào não, đồng thời thành phần Thành ngạch, Hoài sơn, Trạch tả,…có tác dụng hỗ trợ ổn định huyết áp, đường huyết cho bác nữa chị nhé! Hiện Lohha trí não có bán rộng rãi tại các nhà thuốc, chị có thể tìm mua tại các nhà thuốc gần nhà theo link sau: http://teonao.vn/huong-dan-mua-hang/
   Để được tư vấn cụ thể cho trường hợp của bác chị vui lòng gọi lên tổng đài 1800.1265 (miễn phí cước) trong giờ hành chính nhé.
   Chúc chị sức khỏe!

   Hiển thị trả lời

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của teonao.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +841289894105 để được tư vấn