Thành ngạnh – cây thuốc quý, chữa nhiều bệnh

Theo đông y, cây thành ngạnh có vị ngọt vừa, hơi đắng, chua và chát. Khi ăn sống nhai nhỏ cảm thấy dễ chịu và thường được ăn hàng ngày giúp tiêu hóa tốt hoặc khi yếu đau, sau khi đẻ. Vậy cây thành ngạnh có đặc điểm, công dụng cụ thể như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây:

Thành ngạnh - cây thuốc quý, chữa nhiều bệnh 1

1, Mô tả về cây thành ngạnh.

Thành ngạnh (Cratoxylum cochinchinense) hay còn có tên là thành ngạnh nam, lành ngạnh, hoàng ngưu mộc, hoàng ngưu trà, cây đỏ ngọn. Là loài cây thuộc họ Bứa hay họ Măng cụt –Clusiaceae. Cây gỗ cao 10-15m, có gai ở gốc, cành non có lông tơ, sau đó trở nên nhẵn nhụi và có màu xám tro. Thân cây có màu vàng như da bò, nên gọi là hoàng ngưu mộc. Lá hình mác, dài 12–15 cm, rộng 3–5 cm, khi non có nhiều lông tơ màu đỏ nên có tên đỏ ngọn. Lá non dùng thay trà nên gọi là hoàng ngưu trà. Hoa mọc trên những cành ngắn có lông màu tía, chiều dài từ 1-4 cm có màu đỏ điều, không lông; cuống dài bằng cuống lá, cánh hoa hẹp, dài, không vẩy tiết; nhị hợp thành 3 bó, vòi nhụy 3, bầu hình nón. Quả nang hình trứng nhỏ, hạt nhiều và dài 15mm, rộng 3mm.

Cây thành ngạnh là cây mọc hoang ở nhièu tỉnh phía Bắc nước ta, hay gặp nhất trên các đồi trọc vùng trung du. Ở Singapore, cây thành ngạnh được đặt trên các tuyến đường để làm đẹp mỹ quan đô thị và giảm hệ quả tiêu cực của quá trình đô thị hóa, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống. Cây còn mọc nhiều ở Nam Trung Quốc, Malayxia, Singapore và các nước khác.

2, Thành phần của cây thành ngạnh

Năm 1995, TS Nguyễn Liêm – nguyên Chủ nhiệm khoa Dược học, Học viện Quân y và cộng sự đã xác định sự có mặt của tanin và flavonoid trong lá thành ngạnh. Tiến sĩ đã xác định được dịch nước chiết của lá đỏ ngọn (1/16) có tác dụng chống oxy hóa mạnh, hoạt tính chống oxy hóa (HTCO) đạt 69% so đối chứng với P.

3, Công dụng của cây thành ngạnh

Trong những năm gần đây một số tác giả đã nghiên cứu tác dụng chữa bệnh của dịch chiết toàn phần lá và thân cây đỏ ngọn. Nhóm nghiên cứu của Học viện Quân Y – Hà Nội cho biết cây đỏ ngọn ít độc, dịnh chiết toàn phần của lá và thân cây đỏ ngọn có tác dụng chống ôxi hoá tốt, hoạt tính đạt 69% trong khi tanakan chỉ đạt 48% và có tác dụng hoạt huyết, làm lưu thông máu, giảm đông ở những trường hợp tăng đông.

Theo một đề tài nghiên cứu “Cô lập và nhận dạng các hợp chất phenol từ cây thành ngạnh nam” do sinh viên Nguyễn Khoa Nam, ngành hóa hữu cơ, trường Đại Học Khoa học Tự nhiên TP.HCM thực hiện. Một số hợp chất thu được từ cây thành ngạnh này còn có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, kháng oxy hóa và kháng sốt rét.

Bộ môn Dược học quân sự – Học Viện Quân Y trên cơ sở nghiên cứu lâm sàng dịnh chiết của lá đỏ ngọn Cratoxylum prunifolium trên chuột nhắt trắng và thỏ có so sánh với thuốc tanakan do hãng Beaufour Ipsen của Pháp sản xuất đã đưa ra kết luận: Dịch chiết toàn phần lá đỏ ngọn và dịch chiết etylaxetat lá đỏ ngọn đều có ảnh hưởng lên hoạt động của hệ thần kinh ở các mức độ khác nhau:

 • Dịch chiết etyl axetat và dịch chiết toàn phần lá đỏ ngọn, Tanakan đều có tác dụng hoạt hoá hệ thần kinh thực vật, thể hiện ở sự tăng rõ hàm lượng Catecholamin trong máu động vật thí nghiệm sau khi uống các thuốc này.
 • Dịch chiết etylaxetat lá đỏ ngọn có tác dụng tương đương Tanakan gây hoạt hoá đồng bộ các tế bào não ở thỏ thực nghiệm, thể hiện làm giảm thành phần sóng chậm delta, tăng thành phần sóng alpha trên điện não đồ, còn dịch chiết toàn phần lá đỏ ngọn không thể hiện rõ tác dụng hoạt hoá hệ thần kinh trung ương.
 • Dịch chiết etyl axetat lá đỏ ngọn có tác dụng làm tốt cả hai quá trình hưng phấn và ức chế có điều kiện ở não bộ động vật thí nghiệm (thông qua hoạt động phản xạ có điều kiện), tương đương với Tanakan và tốt hơn tác dụng này của dịch chiết toàn phần lá đỏ ngọn.
 • Mức độ ảnh hưởng làm tăng cường chức năng hệ thần kinh trung ương của  các chất theo thứ tự giảm dần: dịch chiết etyl axetat lá đỏ ngọn, Tanakan, dịch chiết toàn phần lá đỏ ngọn.

Ở Singapo dịch chiết cây Cratoxylum được sử dụng trong nhân dân có tác dụng chống các gốc tự do để chữa các bệnh liên quan đến sự căng thẳng, mệt mỏi. Tại Nhật Bản, từ rễ cây của một số loài thuộc chi Cratoxylum người ta bào chế thành thuốc làm tăng trí nhớ, chữa bệnh hay quên, phòng tránh bệnh lú lẫn, mất ngủ ở người già. Ở Trung Quốc, lá của cây đỏ ngọn người ta chế biến thành trà pha nước uống  hàng ngày và sử  dụng một cách rộng rãi. Từ phần dịch chiết etylaxetat của lá cây đỏ ngọn đã tách được các xanthone có tác dụng kháng ấu trùng của muỗi gây sốt da vàng hơn cả chất rotenon, không những thế các chất này còn có nhiều triển vọng làm thuốc chống mối.

4, Sản phẩm được điều chế từ cây thành ngạnh

Tại cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc thành phẩm, thực phẩm chức năng Y học cổ truyền Thái Nguyên, Bác sĩ Hoàng Sầm đã sử dụng dịch chiết của lá đỏ ngọn để làm thực phẩm chức năng, thay chè làm nước uống, chữa các bệnh nan y như: ngứa, ghẻ lở, zona thần  kinh, mất ngủ, miệng đắng ăn không ngon, giảm trí nhớ…

Từ những kết quả nghiên cứu trên đã cho thấy rằng, thành ngạnh là một loại dược liệu quý mà thiên nhiên dành tặng cho những người mắc bệnh hay quên, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ… Mỗi bước tiến của khoa học kỹ thuật lại cho chúng ta thêm một cơ hội điều trị những căn bệnh nan y, phức tạp. Hy vọng trong tương lai, các nhà khoa học sẽ phát hiện thêm được nhiều công dụng mới và có ích từ chính cây thành ngạnh để chữa bệnh cho muôn người.

52

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

 1. Cuong Hoàng đã bình luận:

  Ở gần nhà tôi có rất nhiều cây thành ngạnh và cũng rất may là có cả cây thông đất. Nhưng không biết cách sử dụng như nào. bác sỹ hướng dẫn giúp đỡ tôi được không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Hiển thị trả lời

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào anh.
   Cây thông đất và cây thành ngạnh anh có thể dùng tươi, đun nước uống anh nhé. Tuy nhiên nếu dùng dạng tươi, anh sẽ không kiểm soát được liều dùng và có thể tiềm ẩn nguy cơ độc tính do quá liều nên em không khuyến khích anh và mọi người dùng tươi như vậy. Hiện nay, các hoạt chất trong cây thông đất, cây thành ngạnh đã được chiết tách và có trong công thức của sản phẩm Lohha Trí Não rất tiện cho mọi người sử dụng rồi anh nhé. Để biết thêm thông tin về sản phẩm Lohha Trí Não, anh vui lòng click vào link sau http://teonao.vn/lohha-tri-nao-san-pham-moi-cho-benh-nhan-teo-nao-alzheimer-lan-908/
   Để được tư vấn kỹ hơn, anh vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001265 trong giờ hành chính để được chuyên gia giải đáp.
   Chúc anh và gia đình sức khỏe!

   Hiển thị trả lời

 2. Vy hoàng thuận đã bình luận:

  Trà thành ngạnh .. không biết ad có thu nhập không trà này ở em nhiều lắm nếu có thu nhập thì liên hệ cho em

  Hiển thị trả lời

 3. Bùi Thị Thanh Hải đã bình luận:

  Thưa bác sỹ, cây thông đất hay còn có tên gọi khác là cây sa mộc không ạ.

  Hiển thị trả lời

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn Thanh Hải!
   Cây thông đất và cây Sa mộc là hai loài khác hẳn nhau bạn ah. Cây Thông đất có tên khoa học là Lycopodium squarrosum hoặc tên đồng nghĩa là Hupersia squarrosa, còn có tên gọi khác là cây Râu rồng, thạch tùng thân gập, thạch tùng vảy. Còn cây Sa mộc có tên khoa học là Cunninghamia lanceolata.
   Do đó đây là 2 loài khác hẳn nhau bạn nhé!
   Cần thêm thông tin bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1265 (miễn cước gọi) trong giờ hành chính bạn nhé!
   Chúc bạn sức khỏe!

   Hiển thị trả lời

 4. Vu dao đã bình luận:

  Cho toi hoi. Me tôi 78 tuổi bi nú lẫn tuổi già 2 năm nay rồi va bị bệnh tiểu đường nưa Có uống đước 2 loai thảo dược cây thông đất và cây thành ngạch không. liều dùng 2 loại cây thông đất và cây thanh ngạch khô để đun uống hàng ngày như thế nào?xin cảm ơn.

  Hiển thị trả lời

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn Vu Dao.
   Tình trạng lẫn của Bà hiện nay có biểu hiện như thế nào vậy bạn? Bà có quên nhiều không hay bà còn nhớ được con cháu không? gần đây tình trạng hay quên của Bà có diễn ra thường xuyên không bạn? với tình trạng lẫn của tuổi già và thêm bệnh lý tiểu đường có ảnh hưởng trực tiếp khiến tế bào não bị ảnh hưởng và thoái hóa nhiều hơn thì bạn có hoàn toàn có thể cho Bà dùng cây Thông Đất và Thành Ngạch để giúp nuôi dưỡng các tế bào não, giúp các tế bào não trao đổi thông tin với nhau được nhiều hơn, nhờ đó giúp khắc phục được 1 phần tình trạng lẫn cho bà bạn nhé. Nhưng để an toàn, tránh dùng sai cây thuốc có tác dụng và quá hàm lượng gây tác dụng phụ cho cơ thể người dùng thì hiện nay trên thị trường thành phần cây Thông Đất và Thành Ngạch đã có trong sản phẩm LOhha Trí Não. vậy bạn có thể tham khaỏ và cho Bà dùng sản phẩm Lohha TRí Não bạn nhé.
   Cần thêm thông tin bạn vui lòng gọi đến tổng đài 18001265 ( miễn cước gọi ) trong giờ hành chính bạn nhé.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.

   Hiển thị trả lời

 5. Quỳnh Anh đã bình luận:

  Xin hỏi Bác sĩ: Cháu tôi bị teo não, nay muốn điều trị bằng cách xao khô cây Thông đất và cây Thành Ngạch, sắc lấy nước cho cháu uống hàng ngày để kết hợp điều trị. Như vậy có tác dụng gì không? Làm sao để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất?
  Cám ơn bác sĩ

  Hiển thị trả lời

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào chị.
   Em sẽ gọi lại tư vấn ngay cho chị nhé.
   Em cảm ơn!

   Hiển thị trả lời

1 2 3

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của teonao.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +841289894105 để được tư vấn