Những xét nghiệm cần thiết phát hiện bệnh teo não

Bệnh teo não là gì? Bệnh teo não là một bệnh nặng của các tế bào thần kinh trung ương. Vì nguyên nhân phức tạp, chậm khởi phát của nó nên không dễ dàng được tìm thấy, thời gian dài hơn, tiến độ chậm, và có thể tăng lên dần dần sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc bình thường của bệnh nhân. Việc phát hiện sớm, chủ động kiểm soát căn bệnh này và tiếp tục điều trị thích hợp là rất quan trọng.

Những xét nghiệm cần thiết phát hiện bệnh teo não 1

Hình ảnh minh họa: Chẩn đoán hình ảnh bệnh teo não

1, Triệu chứng chẩn đoán

Triệu chứng chuẩn đoán bệnh teo não là: đau đầu, chóng mặt, trí nhớ dần dần giảm đi, (ví dụ như không tìm thấy ở nhà sau khi đi ra ngoài) suy nghĩ là rời rạc, các sự kiện được bỏ qua, giảm trí thông minh, thờ ơ, không quan tâm, không phản hồi, lười biếng, di chuyển chậm, không quan tâm đến giao dịch xung quanh.

Về thay đổi nhân cách có biểu hiện như ích kỷ, chủ quan, hoang tưởng, lo âu, khó chịu, không mạch lạc. Bệnh nhân có các hoạt động mê sảng hoặc hưng cảm, đôi tay run rẩy, không thể đi bộ dọc theo một đường thẳng, tiểu không tự chủ, rối loạn chức năng tình dục. Và có những ảo tưởng, ảo giác thị giác, ảo giác thính giác, mất ngôn ngữ, agnosia, và do đó trở nên sa sút trí tuệ mạch máu.

Đọc tiếp: Nguyên nhân mắc bệnh teo não

2, Chẩn đoán lâm sàng bệnh teo não

Ngoài tiền sử bệnh và các triệu chứng, có thể được tìm thấy trong một loạt các phản xạ thần kinh xảy ra với mức độ khác nhau của bệnh teo não. Phản ánh nông như bụng tường phản xạ, phản xạ cremasteric, hậu môn hiệu suất phản xạ chậm, phản ánh sâu sắc như hai mươi ba cơ phản xạ. Màng xương chân, đầu gối phản xạ gân, phản xạ gân gót cũng có thể được giảm. Teo tiểu não, có thể được tìm thấy bằng cách kiểm tra lâm sàng và bàn chân không thể đứng, làm chậm, chân run rẩy, không thể đi bộ dọc theo một đường thẳng, thể hiện say rượu dáng đi, dáng đi đáng kinh ngạc, sải chân rộng, bệnh lý phản xạ berghei, đề cập đến kiểm tra mũi, với các thử nghiệm đầu gối, vòng thử nghiệm…

3, Chẩn đoán hình ảnh bệnh teo não

Để phát hiện bệnh teo não có thể kiểm tra bằng kỹ thuật quét thông thường, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp vi tính. Trong mô não, teo não có thể được tổng quát là tất cả các bộ não đã bị thu hẹp; hoặc nó có thể là chỉ ảnh hưởng đến một khu vực hạn chế của não và kết quả là giảm các chức năng vùng của nó điều khiển. Nếu các bán cầu não bị ảnh hưởng, suy nghĩ có ý thức và quá trình tự nguyện có thể bị giảm sút.

CT và MR (cộng hưởng từ) kiểm tra hình ảnh có thể được tìm thấy trong mô não giảm thể tích, tâm thất mở rộng. Nếu bộ teo não vỏ não có thể nhìn thấy khoảng cách tăng lên cùng với hộp sọ, não tăng mương sâu mở rộng, phẳng gyri co tâm thất mở rộng bên và não thất ba, góc bên xung quanh phía trước và phía sau để giảm mật độ. Teo tiểu não của tiểu não có thể được hiển thị khi kết cấu nặng, giảm thể tích hình ảnh cho thấy nhánh lá hình, mật độ lỗ khuyết đã được tăng lên xung quanh tiểu não, não thất thứ tư để mở rộng. Cầu teo não nhìn thấy trong hình ảnh trên hẹp thon, bao quanh bởi lỗ khuyết nhỏ.

Tóm lại, bệnh teo não sẽ gây mất dần các tế bào thần kinh hoặc mất kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não. Dựa trên lịch sử, các triệu chứng, khám lâm sàng và kiểm tra hình ảnh tiếp cận chẩn đoán chúng ta có thể phát hiện ra bệnh teo não từ đó có những điều trị kịp thời và chính xác.

Xem thêm: Bệnh teo não có chữa được không?

42

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của teonao.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +841289894105 để được tư vấn