Thuốc trị tai biến mạch máu não: Đông y và Tây y

Điều trị tai biến mạch máu não được các bác sĩ và chuyên gia y tế khuyến khích nên uống thuốc Tây y kết hợp sử dụng các bài thuốc Đông y sẽ đem lại hiệu quả tốt. Bài viết dưới đây xin đưa ra một số loại thuốc trị bệnh tai biến mạch máu não hiệu quả:

Thuốc trị tai biến mạch máu não: Đông y và Tây y 1

I, Thuốc chữa bệnh tai biến mạch máu não Tây y

Theo Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương – Bộ Y tế cho biết để điều trị bệnh nhồi máu não (một dạng của bệnh tai biến mạch máu não) thì loại thuốc được dùng phổ biến nhất là Aspirin. Nhưng bệnh nhân không nên tự ý dùng aspirin vì nếu tai biến mạch máu não là do xuất huyết não thì aspirin có thể làm cho tình trạng bệnh nặng thêm. Các thuốc chống đông máu khác như warfarin (Coumadin) và heparin cũng có thể được dùng, nhưng không thông dụng bằng aspirin. Ngoài ra còn có thuốc tiêu huyết khối: là các loại thuốc chữa bệnh tai biến mạch máu não thuộc dòng alteplase dùng để làm tiêu huyết khối nhưng chỉ sử dụng được trong vòng 4,5 giờ ngay sau khi bệnh tai biến mạch máu não khởi phát, hiệu quả cao khi đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Riêng tai biến do vỡ mạch máu não, bệnh nhân chủ yếu được xử lý bằng các phương pháp can thiệp nội mạch và phẫu thuật.

Xem thêm: Cách cấp cứu và điều trị tai biến mạch máu não

II, Các bài thuốc trị bệnh tai biến mạch não Đông y

Việc dùng nhiều loại thuốc chữa bệnh tai biến mạch máu não Tây y có thể mang lại cho bệnh nhân những tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tổn thương dạ dày… Do đó, bệnh nhân có thể bổ sung thêm các bài thuốc trị bệnh tai biến mạch máu não Đông y để nâng cao tác dụng hơn. Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh tai biến mạch máu não hiệu quả:

II, Các bài thuốc trị bệnh tai biến mạch não Đông y 1

  1. Bài thuốc trị tai biến mạch máu não 1: Cháo trai, sò: Dùng 50g trai, 50g con hàu (sò), cho 100g gạo tẻ vào nước trai, hàu nấu thành cháo, ăn mỗi ngày 2 lần. Điều trị có hiệu quả chứng tăng huyết áp tai biến mạch máu não, nhức đầu chóng mặt, gan dương thịnh. Chú ý những người mắc chứng hư hàn không được dùng
  2. Bài thuốc trị tai biến mạch máu não 2: Cháo hoa cúc: Hoa cúc bỏ cuống, sấy khô, tán nhỏ. Mỗi lần dùng 100g gạo tẻ nấu cháo, khi cháo chín, cho 15g bột hoa cúc vào quấy đều, đun sôi vài phút là được, ăn vào hai bữa sáng, chiều. Hoặc có thể lấy mầm cây cúc tươi rửa sạch, thái nhỏ, cho vào 100g gạo tẻ, nấu thành cháo để ăn cũng được. Món cháo này phù hợp với những người mắc chứng trúng phong, huyết áp tăng, nhức đầu, chóng mặt. Chú ý những người cao tuổi, tỳ hư, đái đường không được dùng.
  3. Bài thuốc trị tai biến mạch máu não 3: Hoàng kỳ 15g, bạch thược sao vàng và quế mỗi thứ 15g, gừng tươi 15g, sắc kỹ, lấy nước bỏ bã. Lấy 100g gạo tẻ, 4 quả táo tầu, nước vừa đủ nấu thành cháo. Khi cháo chín cho nước thuốc vào quấy đều, mỗi ngày ăn một lần. Chữa di chứng sau tai biến mạch máu não (sau khi trúng phong, khí huyết đều hư, liệt nửa người, chân tay teo mềm không hoạt động được, lưỡi thâm, bựa lưỡi trắng, mạch vi hoạt…). Điều trị liên tục sẽ có hiệu quả, những người huyết áp không cao, xuất huyết não đã dừng khám chẩn đoán tắc mạch não có thể dùng bài thuốc này.
  4. Bài thuốc trị tai biến mạch máu não 4: Địa long phơi khô, đậu đen cộng với lá rau ngót phơi khô rồi sao vàng cho nước vào sắc lấy độ nửa bát chia làm 2 lần cho bệnh nhân tai biến uống. Với những bệnh nhân bị tai biến chưa quá 10 ngày chỉ cần khoảng 3 thang là có thể phục hồi.
  5. Bài thuốc trị tai biến mạch máu não 5: Thiên ma 100g, não lợn một bộ làm sạch cho vào bát, đổ nước vừa đủ, hấp cách thủy. Mỗi ngày hoặc cách ngày ăn một lần. Có hiệu quả chữa bán thân bất toại do tai biến mạch não.

Tóm lại, dù sử dụng hay kết hợp bất kỳ loại thuốc Tây y hay Đông y nào để trị bệnh tai biến mạch máu não, bệnh nhân cũng cần tham khảo ý kiến và tuân theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, tránh việc thiếu kiến thức, lạm dụng hoặc sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc có thể khiến bệnh tình càng trở lên trầm trọng và nguy hiểm đến sức khỏe của mình.

36

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của teonao.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +841289894105 để được tư vấn