Bệnh đột quỵ não có nguy hiểm không?

Đột quỵ não là gì? Đột quỵ não là hiện tượng máu lên não bị gián đoạn gây thiếu máu não, xảy ra một cách đột ngột, không báo hiệu trước. Đột quỹ não có thể khiến một người đang khỏe mạnh bỗng dưng gục xuống, liệt nửa người, hôn mê, thậm chí dẫn đến tử vong hoặc sống với các di chứng nặng nề.

Bệnh đột quỵ não có nguy hiểm không? 1

1, Nguyên nhân gây ra bệnh đột quỵ não

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ não, nhưng phổ biến nhất là những nguyên nhân sau đây:

 • Tình trạng mỡ trong máu cao kéo dài, từ đó hình thành các mảng xơ mỡ động mạch. Các mảng xơ mỡ đóng ở thành mạch máu, ngày càng dày lên làm lòng mạch hẹp dần lại, máu ứ lại và đóng thành cục máu đông gây tắc mạch tại chỗ hoặc di chuyển làm tắc động mạch ở nơi khác. Đây có thể là hậu quả của thói quen sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, ít vận động…
 • Khi mắc các bệnh lý tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch, béo phì, mỡ máu… cũng có thể gây đột quỵ não.
 • Thường xuyên căng thẳng, lo âu, stress… trong công việc và mất ngủ, thiếu ngủ kéo dài
 • Ít vận động

Có 2 dạng đột quỵ não thường gặp hiện nay:

 • Dạng thứ nhất là đột quỵ não do thiếu máu cục bộ: bệnh thường gặp sau một cơn đau hoặc cục máu đông có thể hình thành trong các mạch máu của não, hoặc trong mạch máu dẫn đến não, hay trong các mạch máu ở những nơi khác của cơ thể đi đến não; những cục máu đông chặn lưu lượng máu đến các tế bào của não, dạng này chiếm tỉ lệ cao trên 80% các ca đột quỵ do thiếu máu cục bộ.
 • Dạng thứ hai là đột quỵ do xuất huyết não: xảy ra do một mạch máu não bị vỡ, kết quả là máu thấm vào mô não, gây tổn thương cho các tế bào não, phổ biến nhất của dạng này là kết hợp giữa huyết áp cao với chứng phình động mạch não, hay dị dạng mạch máu não bẩm sinh, do rối loạn đông máu hoặc bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc chống đông.

2, Điều gì xảy ra khi bệnh nhân bị đột quỵ não?

Khi bị đột quỵ não, não bộ sẽ hững chịu những ảnh hưởng nguy hiểm sau:

 • Xuất huyết não hoặc vỡ mạch máu não gây cắt đứt nguồn máu nuôi các tế bào não làm gián đoạn việc cung cấp chất dinh dưỡng và oxygen cần thiết cho sự sống còn của chúng. Không có sự cung cấp này, tế bào não không thể hoạt động và sẽ chết trong vòng vài phút
 • Không giống như những tế bào khác của cơ thể, một khi tế bào não chết đi, thường sẽ không có tế bào khác thay thế chúng. Vùng não có những tế bào não bị chết do đột quỵ não được gọi là vùng nhồi máu não. Đây là tình trạng nghiêm trọng nhất của đột quỵ não, gây liệt nửa người, hôn mê hoặc tử vong…
 • Những tế bào xung quanh vùng nhồi máu có thể nhận máu nuôi không đầy đủ. Vùng này được gọi là vùng quanh nhồi máu. Những tế bào trong vùng này bị thiếu oxy và dưỡng chất. Điều này sẽ dẫn đến việc phóng thích các hóa chất độc hại có thể gây tổn thương hoặc giết các tế bào não khỏe mạnh và do đó làm tăng kích thước vùng nhồi máu. Kích thước vùng nhồi máu sẽ ảnh hưởng tới khả năng phục hồi của bệnh nhân sau đột quỵ và việc điều trị chậm trễ sẽ làm tăng kích thước vùng nhồi máu.

3, Hậu quả của bệnh đột quỵ não?

Đột quỵ làm tổn thương nhu mô não, tùy thuộc vào vị trí nhu mô não tổn thương mà bệnh nhân sẽ có những sự suy giảm tương ứng về chức năng vận động, cảm giác, khả năng suy nghĩ và diễn đạt. Theo viện Sức Khoẻ Quốc Gia Hoa Kỳ, năm dạng tàn tật chính của đột quỵ là:

Liệt hay những vấn đề kiểm soát vận động:

 • Liệt có xu hướng xảy ra ở đối bên với bên não tổn thương. Nếu người tổn thương bên trái não sẽ gây ảnh hưởng bên phải, và ngược lại.
 • Liệt hay yếu nửa người có thể ảnh hưởng đến khả năng đi lại hay cầm nắm
 • Sự mất kiểm soát cơ cũng có thể gây ra các vấn đề về nuốt và nói, phối hợp và giữ thăng bằng.

Các rối loại cảm giác bao gồm cả đau:

 • Cảm giác đau, tê, và đau nhói hay kim châm có thể xảy ra ở chi yếu hay liệt.
 • Những bệnh nhân sau đột quỵ khác có đau mạn tính. Cứng cơ và co thắt cơ thường gặp.
 • Rối loạn cảm giác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tiểu và đại tiện.

Các vấn đề hiểu và dùng ngôn ngữ:

 • Nhiều bệnh nhân sau đột quỵ có suy giảm về ngôn ngữ, làm ảnh hưởng đến khả năng nói, viết, và hiểu ngôn ngữ nói và viết.
 • Đột quỵ có ảnh hưởng đến trí nhớ làm suy giảm trí nhớ hoặc mất trí nhớ tạm thời. Điều này có thể làm suy giảm khả năng lập kế hoạch, học hỏi nhiệm vụ mới, theo sự hướng dẫn hay hiểu nghĩa.
 • Vài bệnh nhân sau đột quỵ không thể nhận ra hay hiểu tình trạng bệnh của họ hay không nhận thức được cảm giác bị ảnh hưởng ở phần cơ thể bị đột quỵ.

Thay đổi tính cách và cảm xúc:

 • Vài thay đổi nhân cách và cảm xúc do tổn thương não sau đột quỵ não gây ra như trầm cảm, lo âu, căng thẳng, sợ sệt, cáu bẳn…

4, Bệnh đột quỵ não có chữa được không?

Việc điều trị đột quỵ não rất khó khăn và phức tạp. Nếu may mắn được cứu sống thì người bệnh phải trải qua một quá trình luyện tập trong nhiều tháng, nhiều năm để phục hồi các chức năng, tốn rất nhiều công sức và tiền của. Do đó, người chưa mắc bệnh cần phát hiện sớm và can thiệp kịp thời để ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ gây bệnh. Đối với người từng bị đột quỵ não, cần dự phòng bệnh tái phát.

35

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của teonao.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +841289894105 để được tư vấn