Bệnh hay quên ở người trẻ tuổi có cần chữa không?

Nhiều người cho rằng: Bệnh hay quên ở người trẻ tuổi sẽ tự phục hồi, không cần phải chữa trị. Quan điểm đó đúng hay sai, chúng ta hãy cùng tham khảo và suy ngẫm về bài viết dưới đây nhé:

Bệnh hay quên ở người trẻ tuổi có cần chữa không? 1

Triệu chứng của bệnh hay quên ở người trẻ

Những triệu chứng của bệnh hay quên ở người trẻ tuổi thường là:

  • Mệt mỏi, stress, tức giận, lo lắng, hồi hộp… là những cảm xúc tăng đột biến, không kiểm soát dẫn đến suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi
  • Nói trước quên sau hay muốn nói một vấn đề gì đó nhưng quên mất phải dùng câu từ gì.
  • Thiếu tập trung trong công việc.
  • Vận động chậm chạp, đọc chữ khó khăn, không lưu loát
  • Khả năng tư duy và ghi nhớ kém dần đi
  • Mất ngủ và ngủ không sâu giấc
  • Đau nửa đầu và chóng mặt
  • Đãng trí: đôi khi chưa làm mà tưởng mình đã làm rồi, thậm chí quên đường mà mình từng đến, quên những việc mới xảy ra gần đây.

Bệnh hay quên ở người trẻ tuổi – Chủ quan dễ bệnh nặng

Chúng ta có thể nhận thấy, ban đầu bệnh hay quên ở người trẻ tuổi thường chỉ có triệu chứng mệt mỏi, thiếu tập trung, quên đồ hay một số công việc cần làm… không có biểu hiện rõ rệt với tần suất lớn. Nhưng thật đáng tiếc là chính điều đó đã khiến hầu hết những người phải đối mặt với chứng hay quên ở giai đoạn đầu trở lên chủ quan và lầm tưởng cho rằng đó là chuyện thường, không đáng lo ngại, cũng không cần phải gặp bác sĩ cho mất thì giờ, mất sức. Theo bác sỹ Nguyễn Minh Tâm, khoa Thần kinh Bệnh viện Hòa Hảo (Tp.HCM), cho biết: Nhiều người cho rằng  trí nhớ có thể tự phục hồi mà không hiểu rằng cùng với tuổi tác và các tác nhân ngoại cảnh khác (rượu, thuốc lá, stress…) trí nhớ ngày càng rời xa họ với tốc độ nhanh hơn và di chứng mà chúng để lại cũng ngày một tồi tệ hơn.

Bà Nguyễn Thị Thương, Giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý S.D.C (Q. Tân Bình) lại cho rằng khái niệm gặp bác sỹ hay chuyên gia tư vấn thường xuyên và kịp thời với người Việt nói chung còn rất xa lạ, nếu không muốn nói là xa xỉ. “Hầu hết họ đều sợ mang tiếng mắc bệnh tâm thần”. “90% những người phát hiện ra mình hay quên thường không đủ can đảm đến gặp bác sỹ tư vấn hoặc đi khám mong tìm ra gốc bệnh. Con số này dường như đang tỷ lệ thuận với số người buộc phải nhập viện để điều trị những bệnh như trầm cảm, hoang tưởng hàng ngày”, bác sỹ Thanh Thủy, trưởng Khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng I, người đang nghiên cứu chuyên khoa về phục hồi trí nhớ và điều trị tâm lý cho hay. Đây cũng chính là những nguyên nhân khiến cho việc phát hiện bệnh hay quên ở người trẻ tuổi trở nên muộn mằn, thường vào giai đoạn giữa hoặc cuối. Mà chứng bệnh hay nếu điều trị kịp thời ở giai đoạn nhẹ thì còn khá đơn giản và không tốn kém nhưng khi đã chuyển sang bệnh lý tâm thần thì việ điều trị vừa cực kỳ phức tạp lại cho kết quả vô cùng khiêm tốn. Vì thế, đừng coi thường bệnh hay quên ở người trẻ tuổi nếu phát hiện ra trí nhớ của mình ngày càng có dấu hiệu suy tàn.

Xem thêm: Vì sao cần chữa bệnh đãng trí, hay quên?

Bệnh hay quên ở người trẻ tuổi có cần chữa không?

Bệnh hay quên ở người trẻ tuổi có cần chữa không? Đây là một câu hỏi có ý nghĩa rất lớn đối với những người mắc bệnh hay quên. Và câu trả lời của hầu hết các chuyên gia y tế là: Không chỉ phát hiện và điều trị bệnh hay quên kịp thời, chúng ta còn phải thực hiện các phương pháp chăm sóc, bảo vệ não khoa học để tránh trường hợp bệnh hay quên tái phát và biến chứng thành các căn bệnh khác nguy hiểm, khó chữa trị hơn. Bởi khi đã sa sút trí tuệ, bệnh nhân lâu dần sẽ mất hẳn trí nhớ, không còn nhận ra người thân, mất khả năng giao tiếp và không có khả năng tự chăm sóc bản thân hàng ngày. Người bệnh thường không thọ, tử vong sau khoảng 8-10 năm kể từ khi phát bệnh.

Tóm lại, có thể thấy bệnh hay quên ở người trẻ tuổi sẽ trở lên vô cùng nguy hiểm nếu chúng ta vẫn giữ thái độ thờ ơ, coi thường, thiếu thiện chí trong việc chữa trị căn bệnh. Chỉ đến khi bệnh trở lên trầm trọng, chúng ta mới hốt hoảng đến gặp bác sĩ, và cảm thấy ân hận khi nhận cái lắc đầu của bác sĩ cùng tiếng thở dài lo lắng của những người thân trong gia đình.

Để điều trị bệnh hay quên ở người trẻ tuổi hiệu quả, bạn đọc có thể tham khảo đường link sau: Đẩy lùi bệnh hay quên ở người trẻ tuổi

52

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của teonao.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +841289894105 để được tư vấn