Cách dự đoán trước đột quỵ não khoa học

Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời trước khi đột quỵ não xảy ra là cực kỳ cần thiết và quan trọng, giúp người bệnh có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm mà đột quỵ não gây ra. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng về việc dự đoán đột quỵ não từ những triệu chứng đột quỵ:

Cách dự đoán trước đột quỵ não khoa học 1

1, Những triệu chứng tiền đột quỵ não?

Đột quỵ não thường xảy ra sau một thời gian ngắn khi có bệnh nhân có những triệu chứng tiền đột quỵ sau:

Cơn thiếu máu não thoáng qua:

Cơn thiếu máu não thoáng qua là tình trạng lưu lượng máu lên não giảm nên không cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cần thiết cho một số vùng của não. Những trường hợp này rất dễ xảy ra vì hệ thống mạch máu não phần lớn là mạch máu tận, rất nhỏ và dễ bị tổn thương. Tuy nhiên cơn thiếu máu thoáng qua này thường hồi phục nhanh, thời gian hồi phục vài phút hoặc vài giờ và không để lại dấu hiệu yếu liệt.

Thiếu máu não thoáng qua xuất hiện khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết nó được coi là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ não. Theo thông tin từ Hiệp hội Đột quỵ Mỹ, khoảng 40% người từng thiếu máu não thoáng qua sẽ gặp phải một cơn đột quỵ. Nhiều người thiếu máu não thoáng qua lại cho rằng đó là do cơ thể căng thẳng, mệt mỏi, hoặc thiếu máu thông thường, sau một hai lần không thấy có hậu quả nghiêm trọng thì dễ đâm ra coi thường, không chịu theo dõi và kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Đến khi bị đột quỵ não thật sự thì đã quá muộn màng.

Những biểu hiện nguy hiểm khác:

Kết quả tìm thấy của nghiên cứu của “Tạp chí Thần kinh học, Ngoại thần kinh và Tâm thần học” cho thấy: Những triệu chứng thần kinh khó mô tả, nhiều cảm giác lạ như ngứa ran, mất thính lực, mất thị lực từng cơn, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, lú lẫn, vụng về hoặc khó khăn khi nói kéo dài chừng vài giây hoặc vài phút có thể đáng lo, nhưng sau đó rơi vào quên lãng. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể là biểu hiện của các cơn đột quỵ nhẹ hay cơn thiếu máu não thoáng qua – TIAs – trước một đột quỵ thực sự.

Theo một khảo sát của CDC vào năm 2005, hơn 90% bệnh nhân biết rằng đau tức ngực là một nguy cơ lớn dẫn đến đột quỵ não. Tuy nhiên, chỉ gần 30% mới biết được ngoài tức ngực, còn 5 dấu hiệu khác chứng tỏ người có khả năng bị đột quỵ là: cảm lạnh kéo dà, mệt mỏi, chóng mặt, sưng phù, khó thở. Những triệu chứng này có thể xảy ra một tháng trước khi đột quỵ não xuất hiện. Vì thế, nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào cần báo ngay với các bác sĩ chuyên khoa để bảo vệ mình sớm nhất có thể.

Xem thêm: “Nguyên nhân gây đột quỵ não”

2, Truy tìm những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ não

Ðột quỵ não không loại trừ lứa tuổi và giới tính, tuy nhiên đột quỵ sẽ tăng theo tuổi, phổ biến ở độ tuổi trung niên và người cao tuổi. Ngoài ra, đối với mỗi thập niên sau 50 tuổi, nguy cơ đột quỵ tăng gấp hai lần. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ não, nhưng phổ biến nhất là tình trạng mỡ trong máu cao kéo dài, từ đó hình thành các mảng xơ mỡ động mạch. Các mảng xơ mỡ đóng ở thành mạch máu, ngày càng dày lên làm lòng mạch hẹp dần lại, máu ứ lại, khó lưu thông và đóng thành cục máu đông gây tắc mạch tại chỗ hoặc di chuyển làm tắc động mạch ở nơi khác. Một số yếu tố nguy cơ khác của đột quỵ bao gồm cao huyết áp (chiếm khoảng 60-75%), vữa xơ động mạch (36%), bệnh lý van tim (khoảng 15%), đái tháo đường (15-20%), rối loạn lipid máu (45-57%), nghiện thuốc lá (35%), nghiện rượu (30%), béo phì, thiếu máu não thoáng qua (15%)… Vì vậy việc khám sức khỏe thường xuyên đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện ra các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh đột quỵ não, từ đó có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

3, Phòng tránh đột quỵ não bằng cách nào?

Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thi Hùng, Phó chủ tịch Hội thần kinh học TP HCM cho biết: “Muốn giảm nguy cơ đột quỵ não, mỗi người cần có chiến lược phòng bệnh cho mình ngay từ sớm. Theo đó, cần duy trì chế độ ăn uống và vận động khoa học, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để tránh căng thẳng. Kiểm soát các yếu tố nguy cơ như: điều trị tốt cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, loạn nhịp tim…”. Ngoài ra, khi thấy các triệu chứng tiền đột quỵ não xuất hiện cần đến các trung tâm y tế để chuẩn đoán và xử lý kịp thời, tránh chủ quan, coi thường, bởi bệnh đột quỵ não một khi đã xảy ra thì nhẹ nhất là liệt vận động, mà nặng nhất sẽ gây ra tử vong.

Đọc tiếp: Bài thuốc chống đột quỵ não hiệu quả

35

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của teonao.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +841289894105 để được tư vấn