Giảm trí nhớ khi mang thai – Có nguy hiểm không?

Nhiều người cho rằng khi mang thai bà bầu sẽ bị giảm trí nhớ. Những liệu trí nhớ của thai phụ có bị ảnh hưởng bởi thai nhi không? Hay do một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng giảm trí nhớ trên? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây:

Giảm trí nhớ khi mang thai – Có nguy hiểm không? 1

Giảm trí nhớ khi mang thai do đâu?

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, trí nhớ của thai phụ hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi thai nhi và cũng không có bằng chứng về sự phát triển não của thai nhi làm ảnh hưởng đến trí nhớ của mẹ. Mang thai không làm thay đổi bộ não của người mẹ, mặc dù nhiều người mẹ cảm thấy trí nhớ của họ không còn minh mẫn như thường ngày. Nguyên nhân của việc suy giảm trí nhớ ở mẹ bầu được cho là do sự thay đổi của các hormone trong cơ thể, khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, thường xuyên mất ngủ. Từ đó dẫn đến khả năng tập trung kém, trí nhớ suy giảm. Các nhà khoa học đã giải thích rằng, trong ba tháng đầu mang thai, tâm lý của người phụ nữ mang bầu không ổn định với nhiều băn khoăn, lo lắng về sức khỏe của đứa trẻ, sự thay đổi về lượng bài tiết các loại hóc môn cũng cũng tạo ra ảnh hưởng về tâm lý cho bà mẹ, tinh thần mệt mỏi. Ba tháng trước khi sinh cũng vậy, họ lo lắng bởi sắp đối mặt với một sự kiện lớn trong cuộc đời, tâm trạng hoang mang, đôi khi không biết cần phải chuẩn bị điều gì, giấc ngủ không ngon có thể gây ra nhiều mệt mỏi. Và một khi đã không ngủ đủ giấc và mệt mỏi, thì không chỉ với bà bầu, ngay cả với những người bình thường bộ nhớ cũng không thể hoạt động tốt được.

Làm gì để cải thiện chứng giảm trí nhớ này?

Vậy để hạn chế tình trạng hay quên, đãng trí khi mang bầu, các bà mẹ hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý thật tốt và khắc phục, điều trị suy giảm trí nhớ bằng các cách sau:

 • Mang một cuốn sổ nhỏ bên người để ghi tất cả những điều cần ghi nhớ
 • Bà bầu hãy ghi chép mọi thứ, cho dù đó là danh sách thực phẩm cho gia đình khi đi chợ hay danh sách các câu hỏi muốn đặt ra cho bác sĩ khám thai. Hãy liệt kê danh sách, lên kế hoạch làm mọi việc trong ngày theo trật tự thời gian nhé
 • Sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, có tổ chức
 • Đơn giản hóa mọi vấn đề, đừng suy nghĩ phức tạp và ôm đồm mọi việc
 • Đặt mọi vật ở một nơi cố định
 • Trong công việc, cần thường xuyên ghi chép lịch làm việc lên máy tính hay dùng sổ tay online để đảm bảo không quên một lịch trình nào
 • Kiểm tra mọi thứ trước khi ra khỏi nhà hay rời văn phòng. Điều này sẽ giúp mẹ bầu không bị quên những thứ nho nhỏ như điện thoại hay ví.
 • Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thời gian và giữ cho tinh thần thanh thản, vô ưu
 • Ngủ đủ giấc, đúng giờ không chỉ tốt cho thai nhi mà chứng giảm trí nhớ sẽ được cải thiện nếu có giấc ngủ sâu và ngon
 • Ăn đầy đủ dưỡng chất, nhất là những thực phẩm bổ não như: rau xanh, trứng, cá, thịt, sữa… Đây là những thực phẩm giàu omega3 không chỉ tốt cho thai nhi, mà khắc phục chứng hay quên, giảm trí nhớ cũng rất hiệu quả ở mẹ bầu.
 • Tập những bài thể dục nhẹ nhàng dành riêng cho bà bầu chắc chắn sẽ giúp mẹ bầu trở lên khỏe mạnh và trí não cũng vì thế sáng suốt hơn.

Tóm lại, nhiều bà bầu thường cảm thấy trí nhớ của mình bị suy giảm đi trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, việc giảm trí nhớ của mẹ bầu không giống ở người già. Đây chỉ là hiện tượng mất trí nhớ một phần hoặc tạm thời. Chỉ cần nghỉ ngơi, ăn uống, chăm sóc sức khỏe tốt mẹ bầu có thể hạn chế được tác hại xấu từ chứng suy giảm trí nhớ này gây ra. Vì vậy, các mẹ bầu hãy yên tâm giữ gìn sức khỏe trong giai đoạn mang thai đầy thiêng liêng này nhé!

55

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của teonao.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +841289894105 để được tư vấn