Phương pháp cải thiện trí nhớ đơn giản hiệu quả

Bộ não con người hoạt động theo một chu trình nhất định. Sau tuổi 25 các tế bào não bắt đầu quá trình thoái hóa bên cạnh các yếu tố tác động như căng thẳng, stress… khiến cho trí nhớ bị giảm sút rõ rệt. Dưới đây là phương pháp cải thiện trí nhớ đơn giản hiệu quả mà mọi người nên biết.

Phương pháp cải thiện trí nhớ đơn giản hiệu quả 1

Bộ nhớ con người hoạt động qua 3 quá trình

1. Tạo ra một bộ nhớ

Khi nhận đc tín hiệu trong mô hình cụ thể liên quan đến các sự kiện con người chúng ta đang gặp phải não sẽ tạo ra các kết nối giữa các tế bào thần kinh, được gọi là synapses. Synapses là bộ phận quyết định sự truyền thông tin một chiều trong sợi thần kinh.

2. Củng cố bộ nhớ

Khi tín hiệu nhận được không có thêm thông tin, bộ nhớ đó sẽ được ghi nhận vào não bộ một lần nữa, hợp nhất với vùng trí nhớ dài hạn để lưu trữ và ghi nhớ được lâu hơn.

3. Nhắc lại bộ nhớ

Nhắc lại bộ nhớ là điều mà chúng ta hay nghĩ đến khi nói về bộ nhớ nhất. Việc nhắc lại các thông tin được lưu trữ trong bộ nhớ sẽ dễ dàng hơn nếu nó được củng cố theo thời gian. Khi mà não bộ con người không còn khả năng nhắc lại bộ nhớ nữa thì khi đó chúng ta sẽ chuyển sang giai đoạn mất trí nhớ. Mức độ nặng nhẹ của giai đoạn này khác nhau ở mỗi người và điều làm nên sự khác biệt này chính là cách mà mỗi người áp dụng để củng cố, tăng cường trí nhớ.

5 phương pháp cải thiện trí nhớ khoa học mà hiệu quả

Tập luyện thể dục thể thao

Tập luyện thể dục thể thao 1

Thể dục thể thao là điều cần thiết để đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh. Đây cũng là phương pháp cải thiện trí nhớ rất hiệu quả, đặc biệt là chạy bộ. Một nghiên cứu của các nhà khoa học thí nghiệm trên các chú chuột cho thấy, khi chạy chúng sản sinh ra một loại protein gọi là cathepsin B, là nguyên liệu cho quá trình phát triển của các nơ ron thần kinh.

Nếu việc đọc kỹ tài liệu là phương pháp hiệu quả nhất để nhớ 1 vấn đề gì đó thì thể dục thể thao là phương pháp giúp nhớ lâu hơn.

Ngoài chạy bộ ra thì nếu bạn tập Yoga ít nhất 1 lần/tuần sẽ giúp ích cho chức năng não và ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Yoga còn giúp bạn hạnh phúc hơn, làm tăng lưu lượng máu, tăng suy nghĩ tích cực về bản thân và giúp bạn tập trung.

Thiền cũng là cách bạn có thể áp dụng để tăng cường bộ nhớ của mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền có thể giúp cải thiện bộ nhớ chỉ trong tám tuần. Thiền giúp bạn tập trung, cải thiện khả năng lưu trữ thông tin của bộ nhớ ngắn hạn chỉ sau 2 tuần. Khi thiền, não của chúng ta ngừng xử lý thông tin do đó có thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi lại.

Ăn các loại thực phẩm cải thiện trí nhớ

Bổ sung các loại thực phẩm như cá, hoa quả, rau củ giúp bộ não hoạt động tối ưu; và ngạc nhiên thay – socola đen cũng vậy. Khi bạn ăn socola, não sẽ sản xuất ra chất dopamine giúp bạn tiếp thu nhanh và nhớ tốt hơn. Ăn sáng đầy đủ tạo năng lượng cần thiết cho ngày mới, giúp học sinh và người lao động học tập và làm việc đạt năng suất cao.

Trên thực tế không có nhiều chất có khả năng xuyên qua hàng rào mạch máu não để tác động trực tiếp vào não bộ, giúp bảo vệ não bộ khỏi sự tấn công của các loại enzym có hại để cải thiện quá trình ghi nhớ.Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện thấy một loại thảo dược quý trên thế giới với tên gọi là Thạch tùng răng cưa hay còn gọi là thạch tùng thân gập trong những vùng núi cao ở tỉnh Lâm Đồng. Đây là loại thảo dược có chứa thành phần chính là hoạt chất huperzine – gây ức chế sản sinh một loại enzym acétylcholinestérase gây ra sự thoái hóa của chất trung gian dẫn truyền thần kinh, từ đó giúp củng cố quá trình ghi nhớ, cải thiện trí nhớ.

Hiện nay, cây Thạch tùng thân gập đang rất được quan tâm, nghiên cứu, khai thác và ứng dụng trong điều trị các bệnh về suy giảm trí nhớ, mất trí nhớ, rối loạn trí nhớ, tổn thương não. Ở Việt Nam, đi đầu trong việc nghiên cứu phải kể đến bác sỹ  Hoàng Sầm – Viện trưởng viện Y học Bản địa Việt nam, ông đã nghiên cứu,thử nghiệm và đưa ra bài thuốc kết hợp thảo dược thạch tùng thân gập cùng rất nhiều thảo dược quý khác chữa trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân Alzheimer, sa sút trí tuệ. Hiện nay bài thuốc này đã được chứng minh có hiệu quả và được sản xuất đại trà ra thị trường với tên gọi Lohha Trí Não. Để tìm hiểu chi tiết về sản phẩm Lohha Trí Não vui lòng xem “Tại Đây”

Mỗi ngày một tách cafe

Mỗi ngày một tách cafe 1

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy uống một tách cafe sau khi hoàn thành một bài tập thực sự có thể cải thiện bộ nhớ lên đến 24 giờ sau đó.

Những người tham gia nghiên cứu này phải ghi nhớ một tập hợp các hình ảnh, và sau đó sẽ được xem một tập hợp các hình ảnh khác bao gồm hình ảnh giống và gần giống với hình mà họ vừa phải nhớ. Nhiệm vụ của họ là chọn ra chính xác những hình ảnh mà họ đã được xem trước đó. Và kết quả là những người đã uống 1 tách cafe sau đó có khả năng chọn ra những hình ảnh chính xác hơn những người không uống cafe. Tác dụng của cafe trong trường hợp này được các nhà khoa học lý giải là cafe tác động vào quá trình củng cố trí nhớ do đó giúp bộ não lưu trữ lại thông tin tốt hơn.

Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo bộ não hoạt động tốt nhất. Thời gian ngủ chính là lúc quá trình củng cố trí nhớ sẽ diễn ra. Nếu không ngủ đủ giấc thì chúng ta sẽ có cảm giác phải đấu tranh hoặc rất cố gắng mới có thể nhớ lại những thông tin đã ghi nhớ trước đó. Ngay cả một giấc ngủ ngắn cũng có thể giúp bạn tăng trí nhớ cho mình.

Nghỉ ngơi hợp lý và ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn có một trí nhớ tốt.

Sử dụng giấy nhớ

Nếu tình trạng trí nhớ kém của bạn thường xuyên diễn ra hãy sử dụng giấy nhớ như 1 bộ nhớ tạm của bạn. Thay vì note các công việc trên điện thoại, laptop hãy sử dụng cách ghi chép bằng tay vào giấy nhớ. Nhiều nghiên cứu cho thấy ghi chép bằng giấy và bút giúp bạn nhớ các thông tin tốt hơn, vì việc đó buộc bạn phải chú ý hơn đến các thông tin mà mình đang ghi lại.

64

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của teonao.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +841289894105 để được tư vấn