Bệnh hay quên có ảnh hưởng khá nhiều tới chất lượng cuộc sống cũng như khả năng học tập và làm việc của mỗi người. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh hay quên như mất ngủ, căng thẳng, áp lực thường xuyên… Dưới đây là 5 loại thực phẩm sẽ giúp bộ não của chúng ta khỏe mạnh và ngăn chặn được ảnh hưởng xấu từ căn bệnh đãng trí, hay quên này:
Mục lục
1, Óc lợn cải thiện trí nhớ
Trong óc heo có chất CNTF có tác dụng bảo vệ sự tái tạo chức năng của dây thần kinh, rất thích hợp cho người mắc chứng hay quên do suy nhược thần kinh. Theo đó, cho dù thực nghiệm đã chứng minh trong óc lợn có chứa chất có tác dụng giúp đỡ con người, thế nhưng trực tiếp ăn óc lợn thì không thể có được lợi ích này, đồng thời còn có thể gia tăng sự hấp thụ chất béo và cholesterol. Do vậy, nên chế biến óc lợn thành nhiều món khác nhau để phát huy tác dụng của món ăn. Một số món ăn từ óc lợn cho người hay quên như:
Cách làm: 1 bộ óc lợn, nhãn nhục (10 gr), liên nhục (10 gr), xuyên qui (10 gr), câu đằng (8 gr), thiên ma (10 gr), câu kỷ tử (10 gr), ích trí nhơn (8 gr). Chưng cách thủy, để lâu trên bếp cho đến khi các vị thuốc mềm.
2, Trứng chim bồ câu chữa mất ngủ
Mất ngủ, thiếu ngủ thường xuyên là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đãng trí. Với công dụng bổ thận dưỡng tâm, trứng chim bồ câu thường được dùng làm thức ăn cho những người mất ngủ hay quên, hoa mắt chóng mặt, tai ù tai điếc, lưng đau gối mỏi… do tâm thận hư yếu.
Cách làm: Có thể dùng trứng chim bồ câu 5 quả, long nhãn 15g, kỷ tử 15g, đường phèn 25g, trộn đều hấp chín, ăn mỗi ngày 1-2 lần rất tốt cho sức khỏe và tinh thần người bệnh.
3, Trứng chim cút giàu dinh dưỡng
Trứng chim cút rất giàu dinh dưỡng có hàm lượng protein, vitamin B, lecithin cao… Đây là những chất rất cần thiết cho cấu trúc và hoạt động của não bộ. Với công dụng bổ ích khí huyết, kiện não ích trí, trứng chim cút là một trong những loại thực phẩm rất hữu ích cho não bộ.
Cách dùng: Dùng liên tục mỗi ngày 2 lần dưới dạng luộc ăn mỗi ngày vài quả, kho thịt, nấu canh bóng hoặc làm nhân bánh bao…
4, Mật ong xua tan mệt mỏi
Mật ong có công dụng tăng cường trí nhớ rất hiệu quả, là nguồn thực phẩm dồi dào fructose, glucose, hai loại đường tự nhiên này là nhiên liệu cần thiết cho não bộ hoạt động và giúp xua tan mệt mỏi. Bên cạnh đó, trong đó đặc biệt là có chứa nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương, qua đó cải thiện khả năng ghi nhớ
Cách dùng: Mỗi ngày nên uống 2 lần, mỗi lần từ 1-2 thìa canh.
5, Long nhãn giúp tăng cường trí nhớ
Theo đông y, long nhãn có tác dụng ích tâm tỳ, bổ khí huyết, kiện não ích trí, tăng cường trí tuệ. Ngày nay, y học hiện đại qua nghiên cứu đã phát hiện trong long nhãn có đường gluco, đường xacaro, lipid, vitamin B1, B2, C, P và các nguyên tố vô cơ như canxi, phốt pho, sắt… cho thấy long nhãn có tác dụng bổ huyết và trấn tĩnh, chữa hồi hộp do thần kinh. Nó vừa bổ khí vừa bổ huyết, có hiệu quả điều trị chứng mất ngủ do suy nghĩ, lo lắng quá nhiều, tâm trạng bứt rứt, hồi hộp.
Cách dùng: Long nhãn 500g, đường trắng 500g, nấu thành cao đặc, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 – 15ml. Hoặc dùng long nhãn 15g, hồng táo 15g, gạo tẻ 50g, ba thứ đem ninh thành cháo, chế thêm một chút đường chia ăn 2 lần trong ngày hoặc dùng long nhãn 30g, gà giò 1 con nặng chừng 1kg, gà làm thịt, bỏ nội tạng rồi cho long nhãn cùng gia vị vào trong bụng, đem hầm cách thủy trong 1 giờ, ăn nóng.
Trên đây là cách làm một số món ăn từ những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe não bộ. Với những người có dấu hiệu đãng trí, hay quên, mất ngủ thường xuyên, lo âu, mệt mỏi, áp lực trong công việc và cuộc sống thì những thực phẩm kể trên là một trong những phương pháp phục hồi sức khỏe rất nhanh chóng mà hiệu quả. Ngoài ra còn nhiều phương pháp chữa bệnh hay quên hiệu quả, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau: Chữa bệnh hay quên bằng cách nào?
Hoặc kết nối qua Zalo: 0789894105 để được tư vấn