Điều trị sa sút trí tuệ do mạch máu

Sa sút trí tuệ do mạch máu là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, nó gây nhiều tổn hại đến sức khỏe và nhận thức của người mắc, làm suy giảm các chức năng hoạt động, khả năng ghi nhớ của người bệnh. Vậy sa sút trí tuệ do mạch máu là gì và chữa trị căn bệnh này như thế nào, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Điều trị sa sút trí tuệ do mạch máu 1

Sa sút trí tuệ mạch máu gây nhiều nguy hiểm cho người mắc

Thế nào là chứng bệnh sa sút trí tuệ mạch máu

Sa sút trí tuệ mạch máu là hiện tượng suy giảm chức năng hoạt động và nhận thức do các vấn đề liên quan đến các mạch máu não. Sa sút trí tuệ mạch máu có thể xảy ra do mạch máu trong não bị hẹp làm giảm lưu lượng truyền đến các phần não bộ. Trong một số trường hợp các mạch máu này sẽ bị chặn lại gây nên đột quỵ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, nơi xảy ra và phần não tổn thương của đột quỵ mà ta xem xét có phải đột quỵ gây nên sa sút trí tuệ mạch máu hay không vì không phải tất cả các đột quỵ đều gây nên sa sút trí tuệ mạch máu.

Đối tượng hay mắc phải chứng sa sút trí tuệ mạch máu thường là người già trên 65 tuổi và mức độ tăng dần theo độ tuổi. Càng lớn tuổi thì số lượng người bị mắc căn bệnh này càng nhiều.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh sa sút trí tuệ mạch máu

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh sa sút trí tuệ mạch máu 1

Tắc mạch máu não là nguyên nhân gây nên sa sút trí tuệ mạch máu

Nguyên nhân chủ yếu gây sa sút trí tuệ là một hay nhiều mạch máu dẫn lên não bị tắc hoặc bị hẹp làm lượng máu lưu thông lên não bị giảm. Ngoài ra sa sút trí tuệ mạch máu còn đến từ các nguyên nhân khác như huyết áp thấp nhiều, các tổn thương não do xuất huyết não, các tổn thương mạch máu do những rối loạn như lupus ban đỏ hay viêm động mạch thái dương.

Dấu hiệu nhận biết sa sút trí tuệ mạch máu

Sa sút trí tuệ mạch máu thường xảy ra đồng thời với bệnh Alzheimer nên chúng ta thường nhầm lẫn hai căn bệnh này với nhau. Dưới đây là những biểu hiện của bệnh sa sút trí tuệ mạch máu:

 • Gặp khó khăn về vấn đề ngôn ngữ và trí nhớ
 • Hay quên và thường lúng túng
 • Đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu không tự chủ
 • Tính cách và tâm trạng thay đổi thất thường
 • Đi đứng không vững và dễ bị ngã
 • Suy giảm khả năng tổ chức, khó khăn trong việc theo dõi nhiều việc và truyền đạt theo thứ tự

Chẩn đoán sa sút trí tuệ mạch máu

Để chẩn đoán sa sút trí tuệ mạch máu các bác sĩ có thể sử dụng một số xét nghiệm sau đây:

Các bác sĩ có thể dùng cắt lớp vi tính (CT) hoặc cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp các lớp phát xạ positron (PET) để tìm ra các bất thường trong mạch máu não hay các phần não không hoạt động bằng cách hiển thị hình ảnh. Từ đây chẩn đoán được bệnh sa sút trí tuệ mạch máu.

Siêu âm Doppler giúp bác sĩ xác định xem đoạn mạch máu nào bị tắc hoặc hẹp cản trở máu lưu thông lên não.

Thử nghiệm tâm lý học thần kinh đánh giá định hướng học tập, ghi nhớ, ngôn ngữ, tính toán , tập trung sự chú ý. Kết quả của sa sút trí tuệ  mạch máu có cùng  thiếu hụt nhận thức như bị Alzheimer tuy nhiên người bị sa sút trí tuệ mạch máu không bị các vấn đề về trí nhớ.

Điều trị sa sút trí tuệ mạch máu

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp cụ thể nào để điều trị bệnh sa sút trí tuệ mạch máu. Phổ biến là phương pháp nội khoa, có thể sử dụng thuốc điều trị Alzheimer để giúp người sa sút trí tuệ mạch máu. Tuy nhiên điều quan trọng là ngăn chặn nguy cơ dẫn đến chứng bệnh này và phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Phòng chống sa sút trí tuệ mạch máu

Phòng chống sa sút trí tuệ mạch máu 1

Tập thể dục nâng cao sức khỏe là phương pháp phòng chống sa sút trí tuệ mạch máu hiệu quả

Để phòng chống sa sút trí tuệ mạch máu ta cần ngăn chặn các yếu tố nguy cơ, dưới đây là một số phương pháp phòng chống sa sút trí tuệ mạch máu:

 1. Luôn giữ cho áp lực máu khỏe mạnh,  huyết áp ở mức bình thường để ngăn ngừa sa sút trí tuệ.
 2. Giữ mức cholesterol bình thường bằng thuốc hoặc chế độ ăn uống, giảm thiểu tối đa lượng cholesterol xấu gây ảnh hưởng đến mạch máu gây nên chứng bệnh sa sút trí tuệ
 3. Cần ăn uống, tập thể dục hợp lý để ngăn ngừa sự khởi đầu của bệnh tiểu đường còn nếu đã bị mắc tiểu đường thì cần kiểm soát lượng đường trong máu tránh tổn thương mạch máu giảm thiểu mắc bệnh sa sút trí tuệ
 4. Hút thuốc lá gây hại đến tim mạch ảnh hưởng xấu đến việc lưu thông máu vì vậy bỏ thuốc là phương pháp ngăn ngừa sa sút trí tuệ hiệu quả
 5. Chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên giúp nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc bệnh bao gồm cả sa sút trí tuệ mạch máu.

38

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của teonao.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +841289894105 để được tư vấn