Thuốc điều trị bệnh sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ, Alzheimer là bệnh thường gặp ở người già. Hiện các nhóm thuốc điều trị bệnh sa sút trí tuệ được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa đều có tác dụng làm giảm các triệu chứng, tác dụng lên khả năng suy nghĩ và trí nhớ của người bệnh nhưng không điều trị triệt để được bệnh sa sút trí tuệ. Để sử dụng các loại thuốc này Lohha Trí Não giới thiệu đến người đọc các loại thuốc, tác dụng, tác dụng phụ cũng như cách sử dụng.

Thuốc điều trị bệnh sa sút trí tuệ 1

 Các loại thuốc điều trị sa sút trí tuệ

Thuốc kháng cholinesterase

Nhóm thuốc này có tác dụng cải thiện tốt khả năng nhận thức của người bệnh sa sút trí tuệ,  Alzheimer.

Các thuốc trong nhóm này gồm: donepezil (Aricept) năm 1997, rivastigmin (Exelon) năm 2000 và galantamine (Reminyl) năm 2001. Chúng làm tăng nồng độ acetylcholine, một chất hóa học trong não bị suy giảm ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.

Donepezil (ARICEPT)Rivastigmine (EXELON)Galantamine (REMINIL)
Ức chế butyrylcholinesteraseítÍt
Điều biến thụ thể nicotinicKhôngKhông
Thời gian bán huỷ50-70 giờ1/2 – 2 giờ5-7 giờ
Liều khởi đầu5 mg/ngày1,5 mg x 2 lần/ngày4 mg x 2 lần/ngày
Liều tối đa5-10 mg/ngày3-6 mg/ngày8-12 mg x2 lần/ngày

Thuốc ức chế acetylcholinesterase

Cơ chế hoạt động:

 • Cả ba loại thuốc trên đều ức chế có hồi phục acetylcholinesterase.
 • Rivastigmin còn ức chế có hồi phục butyrylcholinesterase
 • Galantamin còn có tác dụng trong việc điều biến các thụ thể nicotinic.

Thuốc kháng thụ thể N-methyl-D-aspartat (NMDA)

Ở nhóm thuốc này có Memantine. Đây là chất kháng thụ thể N-methyl-D-aspartat (NMDA), ức chế tác dụng của glutamat ở vị trí này, cải thiện dẫn truyền synap và/hoặc ngăn cản giải phóng calci – chất có thể có tác dụng bảo vệ thần kinh. Memantine được hấp thu tốt, có thời gian bán huỷ ³ 70 giờ nhưng vẫn được sử dụng hai lần mỗi ngày dựa trên các kết quả nghiên cứu trong các năm cuối 1990.

Trong thực hành lâm sàng, memantine được chỉ định cho các trường hợp mắc bệnh giai đoạn từ trung bình đến nặng với liều khởi đầu là 5 mg/ngày, mỗi tuần điều chỉnh liều 5 mg/ngày cho đến khi đạt liều 10 mg, hai lần mỗi ngày. Có thể gặp hiện tượng lú lẫn thoáng qua hoặc cảm giác ngây ngất trong quá trình điều chỉnh liều nhưng nhìn chung memantine có ít tác dụng phụ hơn các thuốc kháng cholinesterase.

Memantine hoạt động theo một cơ chế khác với chất ức chế acetylcholinesterase. Nó làm giảm nồng độ một chất hóa học tên là glutamate. Nó được cho rằng có thể giúp làm chậm tổn thương của các tế bào não do bệnh Alzheimer.

Các loại thuốc được sử dụng khi nào?

Bệnh nhân sa sút trí tuệ, Alzheimer mức độ nhẹ hoặc trung bình, một trong các loại thuốc sau đây thường được khuyến cáo: donepezil, galantamine and rivastigmine, với điều kiện:

 • Thuốc được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa điều trị sa sút trí tuệ.
 • Người bệnh được kiểm tra và đáh giá tình hình sức khỏe thường xuyên.

Đối với Memantine được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp:

 • Bệnh nhân mắc bệnh ở mức độ trung bình và không thể dùng, hoặc dung nạp, các thuốc ức chế acetylcholinesterase.
 • Bệnh nhân sa sút trí tuệ, Alzheimer mức độ nặng.

Các thuốc này thường không được dùng cho các dạng sa sút trí tuệ khác. Tuy nhiên, rivastigmine có thể dùng cho bệnh nhân sa sút trí tuệ nhẹ-đến-tương-đối nặng đồng mắc bệnh Parkinson. Thuốc ức chế acetylcholinesterase đôi lúc có thể dùng cho bệnh nhân sa sút trí tuệ thể Lewy có kèm các vấn đề về hành vi như kích động hoặc đập phá.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc

Thuốc điều trị sa sút trí tuệ gây ra các tác dụng phụ ở một số bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu tác dụng phụ có xảy ra, chúng thường nhẹ và mất đi sau vài tháng.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc ức chếacetylcholinesterase:

 • Tiêu chảy
 • Chuột rút
 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Mất ngủ
 • Đau đầu
 • Són tiểu

Tác dụng phụ có thể gặp của Memantine:

 • Chóng mặt
 • Đau đầu
 • Khó thở
 • Táo bón
 • Ngủ gà
 • Tăng huyết áp

Các loại thuốc trên đều có tác dụng điều trị bệnh nhất định nhưng không có tác dụng điều trị nhất định. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Ngoài ra việc các loại thuốc đều có tác dụng phụ khiến khá nhiều người băn khoăn khi sử dụng.

Giải pháp mới cho người mắc sa sút trí tuệ

Hiện nay người mắc sa sút trí tuệ, Alzheimer hoàn toàn có thể an tâm bởi khoa học công nghệ ngày càng phát triển, các nhà khoa học đã phát hiện ra loại thảo dược hứa hẹn trong điều trị Alzheimer, sa sút trí tuệ đó là thạch tùng thân gập.

Giải pháp mới cho người mắc sa sút trí tuệ 1

Thạch tùng thân gập là một loài thân thảo, thuộc họ thông đất. Cây thường sinh sống ở những cành cây, hốc cây hoặc trên bề mặt đá, đất mùn dưới tán rừng ẩm ướt ở độ cao trên 1000 m so với mặt nước biển. Hoạt chất chính của thạch tùng thân gập là Huperzine A, là một Alcaloid có thể dễ dàng xuyên qua hàng rào máu não, tác động trực tiếp lên các tế bào thần kinh não bộ. Chất này được các nhà khoa học Trung Quốc cô lập lần đầu tiên vào năm 1948. Với tác dụng chính được biết đến là khả năng ức chế men Acetylcholinesterase (AchE) – tác nhân chính làm suy giảm trầm trọng Ach.

Cây thuốc được đánh giá có tác dụng rất tốt giúp đẩy lùi căn bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ tuổi già. Là hy vọng mới cho vô vàn người bệnh, gia đình có người thân bị mắc chứng bệnh quái ác này.

Tình cờ trong một đợt cùng đoàn hành trình tìm kiếm thuốc quý tại Hà Giang, BS Hoàng Sầm – Viện trưởng viện Y học bản địa Thái Nguyên vô tình thấy cây thông đất này mọc rất nhiều tại các mỏm đá tại cao nguyên đá Đồng Văn. Là một người trong ngành đã từng được đọc qua rất nhiều thông tin về tác dụng của cây Thông Đất. Vị bác sĩ người Mán này lấy mẫu luôn về nghiên cứu, thử nghiệm. Trước khi rời khỏi còn không quên hướng dẫn bà con cách chăm sóc, bảo tồn.

Bác sĩ đã dùng cho rất nhiều bệnh nhân của mình cho hiệu quả tốt hơn cả mong đợi. Đến nay, sau gần 5 năm nghiên cứu và thử nghiệm một bài thuốc hoàn chỉnh với sự phối hợp của cây Thông đất với cây Thành Ngạnh và rất nhiều vị thuốc khác đã ra đời mang tên Lohha Trí Não.

Lohha Trí Não được xem như giải pháp mới dành cho người bệnh. Sản phẩm giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer như: giảm trí nhớ, giảm khả năng ngôn ngữ, giảm thị giác không gian, giảm chức năng điều hành, giảm rối loạn chức năng và các rối loạn hành vi…

Để biết thông tin chi tiết về Lohha Trí Não vui lòng xem “TẠI ĐÂY”

38

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

 1. Nguyễn duy ý đã bình luận:

  Xin tư vấn cho tôi về công dụng của Lohha trí não?

  Hiển thị trả lời

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào anh
   Cảm ơn anh đã quan tâm tới sản phẩm Lohha trí não. Lohha Trí Não có thành phần chính là cây Thông đất – đã được nghiên cứu và chứng minh là có tác dụng tăng cường dẫn truyền thần kinh, làm cho các tế bào thần kinh trao đổi thông tin tốt hơn, từ đó cải thiện trí nhớ cho người bệnh. Sản phẩm đã có mặt trên thị trường hơn 3 năm qua, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và có bán tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc và đã có nhiều bệnh nhân dùng đáp ứng rất tốt nên anh hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm anh nhé!C Anh có thể nhấn vào link sau để xem chia sẻ của người bệnh về sản phẩm Lohha Trí Não anh nhé: http://teonao.vn/benh-nhan-chia-se. Để được tư vấn cụ thể hơn anh vui lòng gọi lên tổng đài miễn cước 1800.1265 (trong giờ hành chính) từ thứ 2 đến chủ nhật anh nhé!
   Chúc anh sức khỏe!

   Hiển thị trả lời

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của teonao.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +841289894105 để được tư vấn