Sa sút trí tuệ: Nguy cơ và cách điều trị

Sa sút trí tuệ là căn bệnh thường gặp và ảnh hưởng trầm trọng đến người cao tuổi. Ước tính trên thế giới, tỷ lệ người mắc bệnh sa sút trí tuệ từ độ tuổi 60 trở lên là 4% (khoảng 25 triệu người). Vậy bệnh sa sút trí tuệ là gì? Những người có nguy cơ mắc bệnh cao và cách điều trị bệnh như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây:

Sa sút trí tuệ: Nguy cơ và cách điều trị 1

1, Bệnh sa sút trí tuệ là gì?

Sa sút trí tuệ là sự suy giảm chức năng trí tuệ và nhận thức dẫn đến giảm khả năng hoạt động sống hàng ngày. Người bị sa sút trí tuệ gặp khó khăn trong ghi nhớ, học tập và giao thiệp. Sa sút trí tuệ cũng có thể làm người bệnh thay đổi khí sắc và cá tính. Sau một thời gian, bệnh sẽ làm cho họ không tự chăm sóc được bản thân mình.

2, Những người có nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh sa sút trí tuệ thường có liên quan mật thiết với các yếu tố sau:

 • Tuổi tác: Tuổi tác là yếu tố nguy cơ có mối liên hệ mật thiết nhất với bệnh sa sút trí tuệ. Những người trẻ tuổi cũng có thể mắc bệnh này tuy nhiên nguy cơ này đặc biệt tăng cao khi bước vào độ tuổi 65 trở đi. Sau tuổi 65, nguy cơ phát triển bệnh sa sút trí tuệ tăng gần gấp đôi mỗi năm năm.
 • Huyết áp: Tăng huyết áp ở tuổi trung niên dễ tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, thậm chí bệnh Alzheimer. Tăng huyết áp liên quan đến quá trình thoái hóa thần kinh hoặc gây teo não.
 • Béo phì: Béo phì ở tuổi trung niên có liên quan đến bệnh sa sút trí tuệkhi về già. Người quá béo sẽ dễ bị hẹp các động mạch, làm cho cơn đau tim hoặc đột quỵ xảy ra đột ngột. Cả nhồi máu cơ tim, đột quỵ và bệnh mạch máu đều làm tăng nguy cơ bị mất trí mạch máu, là nguyên nhân chính gây ra bệnh sa sút trí tuệ.
 • Uống rượu: Uống rượu quá mức có thể gây sa sút trí tuệdo rượu và làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ do mạch máu.
 • Chế độ ăn: Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ của một người phát triển nhiều loại bệnh tật, kể cả bệnh sa sút trí tuệ. Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng sẽ giúp duy trì một trọng lượng cơ thể bình thường có thể làm giảm khả năng phát triển bệnh cao huyết áp hoặc bệnh tim, cả hai đều đặt một người có nguy cơ cao phát triển bệnh sa sút trí tuệ.
 • Di truyền: Nếu trong nhà có cha hoặc mẹ mắc bệnh Alzheimer, nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ sẽ cao gấp 2-3 lần người khác.

Xem thêm: Các dạng sa sút trí tuệ hay gặp nhất

3, Bệnh sa sút trí tuệ gây ra hậu quả gì?

Sa sút trí tuệ có thể dẫn đến các vấn đề như: Mất trí nhớ thường xuyên với mức độ ngày càng tăng sau đó dẫn đến mất trí nhớ hoàn toàn, tính cách trở lên thất thường, cuối cùng người bệnh không có khả năng giao tiếp và thực hiện những công việc hàng ngày. Dưới đây là những hậu quả cụ thể mà người mắc bệnh sa sút trí tuệ hay gặp phải:

 • Ăn uống kém: Nhiều bệnh nhân sa sút trí tuệ thường ăn uống ít hoặc không chịu ăn uống. Họ quên ăn hoặc nghĩ là mình đã ăn rồi. Ở giai đoạn cuối người bị sa sút trí tuệ thường mất khả năng điều khiển các cơ nhai và nuốt. Điều này khiến họ dễ bị nghẹn hoặc sặc thức ăn vào phổi gây tắc nghẽn đường thở hoặc gây viêm phổi. Trầm cảm, các tác dụng phụ của thuốc, táo bón và vài tình trạng khác cũng có thể làm giảm sự hứng thú trước thức ăn.
 • Vệ sinh không đảm bảo: Người bị sa sút trí tuệ giai đoạn từ trung bình đến nặng thậm chí sẽ mất cả khả năng hoàn thành các hoạt động sống hàng ngày một cách độc lập. họ không thể tự tắm, mặc quần áo, chải đầu, đánh răng hay vệ sinh các nhân một mình mà cần có người hỗ trợ.
 • Suy thoái tinh thần: Sa sút trí tuệ khiến người bệnh thay đổi về tính cách và thái độ, có thể dẫn đến trầm cảm, kích động, hỗn loạn, lo lắng, mất khả năng ức chế, rối loạn định hướng.
 • Dễ bị té ngã: người bệnh sa sút trí tuệ thường bị mất định hướng và dễ dàng bị vấp ngã, làm tăng nguy cơ gãy xương. Hơn nữa, té ngã thường làm chấn thương đầu nặng, như xuất huyết nội sọ, bệnh nhân phải chịu phẫu thuật nằm viện dài ngày, càng làm tăng nguy cơ huyết khối trong não, tim, phổi, loét da do tư thế,…tất cả đều đe dọa mạng sống người bệnh.

4, Cách điều trị bệnh sa sút trí tuệ

Hiện tại chưa có các thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh sa sút trí tuệ, chỉ có thể điều trị triệu chứng, làm chậm tốc độ tiến triển của bệnh. Do vậy, các chuyên gia cảnh báo, việc ngăn ngừa và chữa trị các biểu hiện suy giảm trí nhớ ngay từ sớm là yếu tố tiên quyết để dự phòng và tránh các diễn tiến xấu, biến chứng nguy hiểm của bệnh gây ra. Do vậy để ngăn ngừa và điều trị tốt chứng bệnh sa sút trí tuệ việc đầu tiên cần làm là: phát hiện căn nguyên gây bệnh, phối hợp với các bác sĩ để tìm ra biện pháp điều trị và chăm sóc tốt nhất. Ngoài ra, để ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ tiến triền cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, cần tránh những đồ ăn thức uống có hại cho trí nhớ (như rượu, thuốc lá,…), và tăng cường trí nhớ cũng như luyện tập thể thao đều đặn.

38

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của teonao.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +841289894105 để được tư vấn